Friday, December 14, 2018

เมื่อคุณแม่ลูก 2 ไปตรวจสุขภาพ Healthy Life Program ที่โรงพยาบาล สมิติเวชตั้งแต่เชอรี่มีลูกก็ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น เพราะลูกเล็ก ยังดูแลตัวเองไม่ได้ เราเป็นแม่ มีหน้าที่ที่ต้องดูแลลูกให้ดีทุกวัน เพราะไม่มีใครทำหน้าที่นี้ได้ดีเท่าเราอีกแล้ว และลูกๆ ก็ต้องการเราที่สุด ถ้าเจ็บป่วยหนักขึ้นมา ใครจะดูแลดวงใจน้อยๆ ของเรา

เชอรี่เลยให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมาก ทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี จะมีแรงดูแลลูกทั้ง 2 คน ได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังตรวจสุขภาพประจำปีทุกปีด้วย เพราะเราอายุมากขึ้นทุกวัน ร่างกายก็เสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ บางโรคไม่แสดงอาการ นอกจากจะตรวจเจอ ถ้าตรวจเจอตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ช่วยให้การรักษาง่าย ดีกว่ามารักษาตอนที่เป็นรุนแรงแล้ว


ตรวจสุขภาพที่ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท

วันนี้เชอรี่มาตรวจสุขภาพที่ Wellness Center โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท โปรแกรมที่เชอรี่เลือกตรวจคือโปรแกรมตรวจสุขภาพ Healthy Life Program ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับผู้หญิง อายุน้อยกว่า 40  ปี ราคาปกติ 18,000 บาท ตอนนี้มีโปรโมชั่นราคา 11,500 บาทด้วยนะคะ

เริ่มตรวจสุขภาพ

สิ่งแรกที่จะต้องทำในขั้นตอนการตรวจสุขภาพเลยก็คือ การกรอกประวัติของเรา รวมถึงข้อมูลสุขภาพเบื้องต้น หลังจากนั้นพยาบาลจะมาสอบถามเรื่องประวัติเราอีกรอบนะคะก่อนตรวจสุขภาพ เชอรี่ได้งดน้ำและอาหารมาตั้งแต่ก่อนเที่ยงคืน การตรวจสุขภาพมีหลายขั้นตอนและใช้เวลานาน โปรแกรมตรวจสุขภาพเลยให้การตรวจที่มีผลกับการงดน้ำและอาหารก่อน ซึ่งมันหิวตาลายมากๆ ยิ่งเชอรี่กำลังอยู่ช่วงให้นมลูกด้วย ยิ่งหิวกว่าปกติอีก


ถึงเวลาตรวจสุขภาพจริงๆ กันแล้วค่ะ 
  • เจาะเลือด เพื่อดูความสมบูรณ์ของเลือด และตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นขั้นตอนที่เชอรี่กลัวที่สุดเพราะเป็นคนกลัวเข็มมาก น้องวชิจะรู้ดีและคอยให้กำลังใจอย่างใกล้ชิดตลอด ขอบคุณมากนะครับหนุ่มน้อย

ลูกต้องการเราที่สุด เราถึงต้องมีสุขภาพดีเพื่อลูก


ศูนย์ตรวจสุขภาพ Imaging Center

หลังจากเจาะเลือดเสร็จแล้ว เชอรี่ก็ต้องมาที่ Imaging Center ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับที่เจาะเลือดเลย


ทุกคนที่ตรวจสุขภาพจะต้องเปลี่ยนชุดที่โรงพยาบาลเตรียมไว้ให้ เพราะการตรวจสุขภาพบางขั้นตอนจะต้องมีการเปิดบางส่วน หรืออย่างการ  X-Ray ผู้หญิงจะต้องถอดเสื้อชั้นในหรือสร้อยคอ จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ หรือสูญหายระหว่างตรวจสุขภาพ

ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า

เปลี่ยนเสร็จก็เก็บไว้ในล็อคเกอร์เลย
พอเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จแล้วก็ต้องมารอเรียกคิวที่หน้าห้อง ขั้นตอนนี้รอคิวประมาณ 15 นาทีเลย เพราะตรวจละเอียด และใช้เวลานานมาก
กำลังใจตามไปด้วยทุกที่เลยค่ะ
  • ตรวจอวัยวะในช่องท้องส่วนบน เข้าไปในห้องจะเห็นอุปกรณ์ เตียง มาถึงพยาบาลให้ถอดกางเกงในก่อนเลย เริ่มกลัวแล้วสิคะ ว่าคุณหมอจะตรวจเรายังไง คุณหมอตรวจเริ่มตรวจอวัยวะในช่องท้องส่วนบน ขั้นตอนนี้สบายๆ ไม่เจ็บค่ะ แค่เย็นๆ คุณหมอใช้เจลอัลตร้าซาวด์ บีบไปที่หน้าท้องแล้วใช้อุปกรณ์ถูไปตามท้อง ภาพของอวัยวะส่วนต่างๆ ก็ขึ้นมาที่หน้าจอ ทั้งหัวใจ ตับ ไต ม้าม ลำไส้ เห็นละเอียดไปจนเส้นเลือด 
  • ตรวจอวัยวะในช่องท้องส่วนล่างด้วยคลื่นเสียง ที่ต้องถอดกางเกงในเพราะขั้นตอนนี้แหละค่ะ ขอบอกเลยว่ากลัวมาก ทำให้เกร็งไปหมด คุณหมอให้นอนตะแคง กางขาออก แล้วสอดอุปกรณ์เข้าไปในช่องคลอดเพื่อตรวจอวัยวะในช่องท้องส่วนล่าง ภาพที่ขึ้นมาเป็นภาพมดลูก รังไข่ เหมือนกันตอนอัลตร้าซาวด์ตอนฝากท้องเลยค่ะ คุณหมอค่อยๆ ตรวจทีละส่วนอย่างละเอียด ค่อยๆ ดูว่าปกติดีไหม มีอะไรผิดปกติหรือเปล่า บอกเราตลอดว่าเห็นอะไรบ้าง เป็นยังไง
หลังจากตรวจเสร็จ รู้เลยค่ะ ว่าทำไมขั้นตอนนี้ถึงรอคิวนาน เพราะคุณหมอตรวจละเอียดจริงๆ แต่มันก็ทำให้เราสบายใจขึ้นเยอะเลย


  • ตรวจปัสสาวะ ตรวจอุจจาระ หลังจากตรวจอวัยวะในช่องท้อง ทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน สามารถเก็บทั้ง 2 อย่างได้เลยค่ะ ^^"
  •  เอ็กซเรย์ปอด ใช้เวลาไม่มีอะไรมาก เพราะเราถอดเสื้อชั้นในและสร้อยเก็บใส่ล็อคเกอร์แล้ว แค่เข้าไปในห้อง X-Ray เอาตัวแนบกับเครื่อง ทำมือเท้าเอว กลั้นหายใจตามเจ้าหน้าบอกแค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

  • การตรวจหามะเร็งปากมดลูก เป็นการตรวจที่สาวๆ หลายๆ คนไม่กล้าตรวจ อาจจะเพราะอาย หรือกลัวเจ็บ เชอรี่เป็นคนหนึ่งที่คิดอย่างนี้ แต่ก็ตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปี เพราะถ้าเจอเชื้อมะเร็งในระยะแรกก็จะได้รักษาง่าย เริ่มตรวจเราต้องนอนลงบนเตียงตรวจที่มีขาหยั่ง เอาผ้ามาปิดไว้ให้ ยกและแยกขาทั้ง 2 ข้างแบบสบายๆ ไม่เกร็ง ^^" 
คุณหมอใช้มือคลำที่หน้าท้องพร้อมกับการใช้นิ้วสอดที่ช่องคลอด เพื่อตรวจดูขนาดและตำแหน่งของมดลูกว่ามีความผิดปกติหรือไม่

ากนั้นคุณหมอก็ใช้เครื่องมือสำหรับตรวจคลอดหรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่าปากเป็ดนั่นเอง สอดเข้าไปบริเวณช่องคลอด เพื่อขยายช่องคลอดให้กว้างขึ้น แล้วใช้อุปกรณ์เก็บตัวอย่างเยื่อบุผิวปากจากมดลูกเพื่อนำไปตรวจต่อไป ตัวนี้แหละค่ะ ที่จะบอกได้ว่าเราปกติดี หรือมีเชื้อมะเร็งหรือไม่ รอลุ้นผลอีก 2 อาทิตย์ ซึ่งจะส่งไปที่บ้าน ถ้าปกติดี ก็รอมาตรวจอีกทีปีหน้าเลย
  • ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เห็นอุปกรณ์แล้ว ออกจะดูน่ากลัวไปหน่อย แต่จริงๆ แล้วเป็นขั้นตอนที่ง่ายๆ และสบายมากเลย แค่นอนนิ่ง ให้เจ้าหน้าที่ติดสายไฟตามหน้าอก แขน ขา เพื่อวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ไม่เกิน 5 นาทีก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ


สถานที่

มีห้องรับรองด้วย สะดวกสบาย มีโซฟา น้ำดื่ม เครื่องชงกาแฟ โกโก้ และโทรทัศน์ ทำให้การรอคิวไม่น่าเบื่อเลย
ที่นั่งรอคิวมีโต๊ะ เก้าอี้นุ่มๆ โทรทัศน์ให้ดูเพลินๆ ไม่ทำให้รู้สึกว่ารอนานเลย


ฟังผลตรวจสุขภาพ

หลังจากตรวจสุขภาพครบหมดแล้วในช่วงเช้า ก็ถึงเวลาฟังผลแล้วค่ะ สามารถฟังผลจากคุณหมอได้เลยหลังจากตรวจเสร็จแล้วประมาณ 1 ชั่วโมง ยกเว้นผลการตรวจหามะเร็งปากมดลูก จะส่งผลไปให้ที่บ้านอีกประมาณ 2 อาทิตย์ผลออกมาแล้ว ทุกอย่างปกติดี ทำให้สบายใจขึ้นเยอะ ปีหน้าค่อยมาตรวจใหม่ค่ะ

Comment

Ads