Thursday, October 12, 2017

[บันทึก] ฝึกน้องวชิอายุ 2 ขวบ 5 เดือน นอนเองครั้งแรกน้องวชิ 2 ขวบ 5 เดือนแล้ว แต่ยังนอนเองไม่เป็นเลย เคยอ่านเจอว่าต้องปล่อยให้ร้องเป็นชั่วโมง ก็คิดก็กลัวแล้ว ไม่กล้าฝึกสักที แต่มันเป็นหนึ่งในสิ่งที่หม่ามี๊ตั้งใจว่าจะฝึกน้องวชิให้ได้ก่อนไปโรงเรียน


วันนี้น้องวชิไปตรวจฟันกับคุณหมอน้านัทแนะนำว่าให้งดนมมื้อดึกได้แล้ว เพราะจะนมแม่หรือนมอะไรก็ทำให้ฟันผุได้ทั้งนั้น อีก 2 วันเราจะไปเที่ยวอัมพวากัน ไม่อยากให้ฝึกได้ 2 วัน พอไปอัมพวาแล้วต้องให้จุ๊บนมเหมือนเดิม เลยตั้งใจว่าจะเริ่มวันจันทร์หน้า

น้องวชิขอนอนเอง

หม่ามี๊ซื้อผ้าก็อซและเตรียมน้ำต้มสุกไว้หัวเตียงก่อนนอน คิดว่าพอน้องวชิเคลิ้มๆ หลับ จะเอาน้ำต้มสุกเช็ดฟันและรอบปากตามที่คุณหมอน้านัทได้แนะนำไว้ น้องวชิก็จุ๊บนมนอนเหมือนทุกวัน ดูดไปได้ 10 นาที อยู่ดีๆ น้องวชิลุกขึ้นมาบอกหม่ามี๊ว่า "หม่ามี๊ วชิอยากนอนเองเหมือนเอมี่" และก็เอามือตบๆ ตรงหมอน บอกว่าวชินอนตรงนี้ ให้หม่ามี๊นอนอยู่ข้างๆ

หม่ามี๊ดีใจมาก ที่เห็นน้องวชิตั้งใจที่อยากจะทำเอง จะได้ไม่ต้องบังคับ เลยกอดวชิแล้วบอกว่าหม่ามี๊จะนอนข้าง ร้องเพลงกล่อม นอนกอดจนวชิหลับนะครับ วชิบอกว่าอยากไปเที่ยวบ้านเอมี่ หม่ามี๊บอกว่าถ้าน้องวชิทำได้ จะพาไป และก็แปรงฟันให้น้องวชิอีก 1 รอบก่อนนอน

หม่ามี๊ : วชิอยากให้หม่ามี๊ร้องเพลงอะไรกล่อมครับ 
วชิ : Wheels on the bus

The Wheels on the bus

The wheels on the on go round and round, round and round, round and round
The wheels on the on go round and round all to the town

น้องวชิให้หม่ามี๊ร้องกล่อม จะมาร้องกับหม่ามี๊ทำไมค้าบบบ แถมยังยกมือเต้นอีก -"-

The mummy on the bus go, "ssss sh,ssss sh,ssss sh,    "ssss sh,ssss sh,ssss sh
The mummy on the bus go, "ssss sh,ssss sh,ssss sh"

"ssss sh,ssss sh,ssss sh" เบาๆ กระซิบข้างหู

Zzzzzz เหมือนจะหลับไป

หม่ามี๊ครับ ขอจุ๊บนมนอนหน่อยครับ

ร้องเพลงไปหลายสิบรอบ สุดท้าย ความอดทนของเด็กน้อยวัย 2 ขวบ 5 เดือนมีจำกัด ปีนขึ้นมานอนทับ เปิดเสื้อหม่ามี๊ จะจุ๊บนมให้ได้เลย หม่ามี๊ต้องใจแข็ง ไม่ให้ และอธิบายกับน้องวชิว่าเราคุยกันแล้วว่าจะนอนเอง น้องวชิง่วงมากแต่นอนเองไม่เป็นก็งอแงจนป่าปี๊เข้ามาดู ร้องไป 5 นาที จนน้องวชิรู้ว่าคงไม่ได้จุ๊บนมนอนแล้วแน่ๆ เข้ามาหาหม่ามี๊ที่นั่งอยู่ปลายเตียงแล้วบอกว่า "หม่ามี๊กอดหน่อย"

เรา 2 คนกอดกันแน่นเลย

หม่ามี๊บอกน้องวชิว่า "หม่ามี๊รักวชิมากนะครับ หม่ามี๊อยากให้วชินอนเองเป็น หม่ามี๊จะนอนกับวชิ จะร้องเพลงกล่อม จะกอดวชิตลอดเลยนะครับ" น้องวชิเก่งมากๆ เข้าใจที่หม่ามี๊พูด และตั้งใจที่จะนอนเองให้ได้

จะนอนแล้ว

เรา 2 คนนอนหมอนใบเดียวกัน น้องวชินอนบนท้องแขนหม่ามี๊ มองบนเพดาน ฟังหม่ามี๊ร้องเพลงกล่อมไปเรื่อยๆ มือหม่ามี๊ก็กอดน้องวชิไว้ตลอดเวลา คราวนี้หม่ามี๊ร้องเพลง I see the moon ร้องแบบ Non stop ไปนานมาก น้องวชิเหมือนจะหลับ อยู่ดีๆ ก็ลุกขึ้นมาขอดื่มน้ำ

น้องวชิดื่มจากแก้ว Thomas สุดโปรด นั่งดูด นอนดูดไปเยอะเลย หม่ามี๊บอกว่ากินได้แค่ตอนนี้นะครับ ถ้าตอนดึกไม่มีแล้ว น้องวชิบอกครับ

I see the moon ...

หม่ามี๊กลับมาร้อง I see the moon ต่อจนน้องวชิหาวเสียงดังแล้วก็นอนหลับไป หม่ามี๊จุ๊บ Goodnight เด็กน้อยของหม่ามี๊ เก่งมากครับ 


หม่ามี๊รักวชิที่สุดเลย <3
11 ต.ค. 2560
น้องวชิ 2 ขวบ 5 เดือน 7 วันComment

Ads