Friday, May 26, 2017

น้องวชิ 2 ขวบ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้สมองอักเสบ แม่รับมงกุฎกับสายสะพายขวัญใจนมแม่จากป้าหมอสุธีรา24 พ.ค. 60 น้องวชิอายุ 2 ขวบ 20 วัน มีนัดฉีดวัคซีนกับป้าหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ  รอไม่นานพี่พยาบาลก็เรียกน้องวชิเข้าไปวัดความสูง ชั่งน้ำหนัก

ครั้งที่แล้วได้สติ๊กเกอร์จากป้าหมอ แถมก่อนเข้าไปน้องวชิเห็นเพื่อนได้สติ๊กเกอร์ด้วย เหมือนในมีคำว่า "ป้าหมอใจดี" แว๊บเข้ามาในหัวน้องวชิ เลยบอกหม่ามี๊ว่าไปหาป้าหมอ น้องวชิเข้าไปเจอป้าหมออย่างมุ่งมั่น ไม่ร้องไห้เหมือนครั้งก่อนๆ แต่พอป้าหมอเริ่มจับตรวจตา หู จมูก ปาก ก็แหกปากร้องเหมือนเดิม T_T

รางวัลขวัญใจนมแม่

คำทักคำแรกของป้าหมอเหมือนทุกครั้งคือ กินนมยี่ห้ออะไรคะ หม่ามี๊ตอบอยากภาคภูมิใจว่ากินนมแม่ล้วนค่ะ ป้าหมอบอกว่าดีมาก ได้รางวัลเหรียญทองนมแม่แล้ว เดี๋ยวรับรางวัลกัน แล้วป้าหมอก็ก้มลงไปหยิบมงกุฎกับสายสะพาย "ขวัญใจนมแม่" จากใต้โต๊ะขึ้นมาให้เชอรี่ใส่ น้องวชิเห็นหม่ามี๊ใส่แล้วยิ้มแฉ่งเลย สงสัยจะน่ารักมากจริงๆ 555

เชอรี่ให้น้องวชิกินนมแม่ครบ 2 ปี ป้าหมอบอกว่าให้รอประกาศลงทะเบียนเพื่อรับใบประกาศได้เลย แม่ๆ คนไหนที่ให้นมลูกครบ 2 ปี ทั้งเต้าล้วน ขวด ร่วมกับนมชนิดอื่นๆ ก็ได้หมด แค่ลูกยังได้กินนมแม่ รอลงทะเบียนด้วยกันนะคะ ประกาศจากทางแฟนเพจป้าหมอ

น้ำหนัก-ส่วนสูง

น้องวชิรักษามาตรฐานดีมาก เคยร้องไห้ใส่พี่พยาบาลเสียงดังยังไง ครั้งนี้ก็ยังร้องไห้เหมือนเดิม พี่พยาบาลคนสวยยังไม่ทันแตะตัวเลย ก็ร้องเสียงดังจนป่าปี๊ต้องอุ้มน้องวชิชั่งน้ำหนักตามเคย

น้ำหนัก 10 กก. ส่วนสูง 85 ซม. ป้าหมอบอกว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติทั้งน้ำหนักและส่วนสูง อยู่ในเกณฑ์ณเดชน์เหมือนเดิม ไม่ต้องทำน้ำหนักเพิ่ม ไม่ต้องเสริมวิตามิน ถ้ากินอาหารได้มื้อละมาณ 15 ช้อน ก็ไม่ได้กินวิตามินเสริม แต่ถ้าน้อยกว่านี้ให้เสริมธาตุเหล็ก

วัคซีนที่ฉีด

วันนี้น้องวชิฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้สมองอักเสบ (เจอี) เข็มที่ 2 เข็มแรกฉีดไปเมื่อปีที่แล้ว

เช็คพัฒนาการ

ป้าหมอ : ฝึกนั่งกระโถนได้หรือยังคะ
เชอรี่ : ฝึกให้นั่งแล้วค่ะ ชอบนั่งเล่น แต่ยังฉี่หรืออึจริงไม่ได้ เคยได้ไม่กี่ครั้ง
ป้าหมอ : แล้วบอกปวดอึ ปวดฉี่ได้หรือยัง
เชอรี่ : ไม่บอกค่ะ บอกทีเดียวตอนอึเสร็จแล้ว ว่าให้ล้างก้นให้หน่อย
ป้าหมอ : ให้ลองแปะสติ๊กเกอร์รอบๆ ข้างในโถ แล้วบอกให้เค้าฉี่ใส่สติ๊กเกอร์ อ่านหนังสือนั่งกระโถน พร้อมให้สติ๊กเกอร์เมื่อเขาทำได้
เชอรี่ : จะลองแปะสติ๊กเกอร์นะคะ ส่วน 2 อันหลังทำไปแล้ว ^^

ป้าหมอ : พูดได้ 2-3 คำ หรือยังคะ
เชอรี่ : พูดได้ค่ะ พูดเป็นประโยคแล้วค่ะ

ป้าหมอ : ให้ฝึกตัดสินใจ อย่างง่ายๆ ให้เลือกเสื้อผ้า
เชอรี่ : เคยให้เลือกแล้วค่ะ สุดท้ายไม่เอาสักตัว ปวดหัวเลย
ป้าหมอ : ให้หยิบมาแค่ 2 ตัว บอกว่าแม่เลือกมาให้แล้ว เอา 1 หรือ 2 ค่ะ

ถามป้าหมอ

ป่าปี๊หม่ามี๊มีหลายเรื่องปรึกษาป้าหมอเหมือนทุกครั้ง

เชอรี่ : หลังจากไปเที่ยวญี่ปุ่นมา 10 วัน ช่วงกลับมาวันแรกๆ บางมื้อน้องวชิกินข้าวยากมาก
ป้าหมอ : เป็นเรื่องปกติ ทำอาหารเหมือนก่อนหน้านี้ไปเรื่อยๆ เค้าก็จะกลับมากินเก่งได้เหมือนเดิม (เป็นอย่างที่ป้าหมอบอกค่ะ คือเป็นแค่ไม่กี่วันจริงๆ กลับมาเป็นน้องวชิคนเดิมแล้ว)

สูตรให้เด็กกินข้าวเยอะ
1. ต้องไม่ให้กินขนมหรือน้ำหวาน
2. ไม่ให้กินนมเยอะ ถ้าจุ๊บนมแม่คือไม่เกิน 4 ครั้งต่อวัน
3. ให้วิ่งหรือออกกำลังกายเยอะๆ

เชอรี่ : น้องวชิยังนอนกลางวัน วันละ 3 ชั่วโมงอยู่เลยค่ะ เลยมีเวลาออกกำลังไม่เยอะมากเท่าไหร่ กินๆ เล่นๆ นิดหน่อย นอนแล้ว
ป้าหมอ : โอ้ว (ตกใจ) แต่ไม่เป็นไรค่ะ ดีค่ะ นอนเยอะๆ ดี

เชอรี่ : น้องวชิจุ๊บนมน้อยลงมาก บางทีจุ๊บนมเบาๆ ลองบีบดูน้ำนมก็ไหลตลอด
ป้าหมอ : ไม่ต้องห่วงเพราะเค้ากินข้าวเป็นอาหารหลักแล้ว เค้าจะกินนมเท่าที่เค้าต้องการ ถ้าเป็นแม่ Full time ไม่ต้องเสริมนมชนิดอื่น เพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ไม่มีนมชนิดไหนแทนนมแม่ได้

เชอรี่ : ฝึกน้องวชิเก็บของตั้งแต่ 1 ขวบ เค้าช่วยแม่เก็บของตลอด ตอนนี้ไม่ค่อยช่วยเหมือนเดิม มีบางครั้งเท่านั้นที่รู้หน้าที่
ป้าหมอ : เป็นวัยด้วย แต่ก็ต้องให้ช่วยเก็บ ถ้าไม่ช่วยให้จับมือเก็บเลย 555555 ถ้าไม่เก็บก็ซ่อนซะ ไม่ให้เล่นอีก

เชอรี่ : ควรพาไปโรงเรียนก่อน 3 ขวบไหมคะ
ป้าหมอ : ถ้าเป็นคุณแม่เต็มเวลา ไม่ควรค่ะ เพราะ 3 ขวบแรกลูกควรได้รับความรักจากคุณแม่มากที่สุด เด็กเล็กพาไปเรียนก็ไม่ได้เรียนอะไรเยอะอยู่แล้ว ป้าหมอแนะนำให้พาไปโรงเรียนในกรณีที่ ที่บ้านไม่มีคนดูแล พ่อ แม่ ออกไปทำงาน แบบนั้นควรค่ะ

เอ็ม (โผล่มาจากไหนไม่รู้) : ถ้าท้องสามารถให้นมลูกได้ไหมครับ
เชอรี่ :  -"-  (ไม่ปรึกษากันก่อนเลยนะ)
ป้าหมอ : ได้ค่ะ ถ้าคุณแม่ยังไหว

หลังฉีดวัคซีนไม่มีไข้ ไม่มีซึม ซ่าได้เหมือนเดิม ไปหม่ำข้าวอร่อยๆ กับเพื่อนหม่ามี๊ได้สบาย กลับบ้านขอนั่งชักโครกอยู่นาน สุดท้ายออกมาก้อนนึง เท่าอึหม่าน้อยเลย เก่งมากครับลูก หม่ามี๊รอดูผลงานต่อไป

วันนี้ค่าฉีดวัคซีน 1,650 บาทเจอกันอีกที 28 พ.ค. 60 ครับ

อ่านเพิ่มเติมComment

Ads