Sunday, February 12, 2017

10 เคล็ดลับช่วยให้ลูกกินข้าวเก่ง ฝึกไม่ยากอย่างที่คิดใครๆ ก็อยากให้ลูกกินเก่งด้วยกันทั้งนั้น เชอรี่ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ แต่ด้วยความที่เป็นคุณแม่มือใหม่ อะไรก็ไม่เคยทำมาก่อน ช่วงก่อนน้องวชิจะกินอาหารมื้อแรก เชอรี่หาข้อมูลเยอะมาก ทั้งวิธีทำ วิธีป้อน พอมื้อแรกมาถึง เละไม่เป็นท่าเลย เพราะน้องวชิไม่เคยกินอะไรมาก่อนนอกจากนมแม่ ไม่ยอมอ้าปาก พยายามกันอยู่นาน สุดท้ายไม่รอด เละเทะไม่เป็นท่า
มื้อแรกข้าวไม่ได้กินข้าวเลยครับ อิ่มน้ำตา T_T

ผ่านไปหลายวัน แม่ตั้งสติได้ เปลี่ยนเก้าอี้แบบนุ่มๆ ให้เค้านั่งสบายๆ ใจเย็นๆ ค่อยๆ ป้อน คราวนี้กินหมดถ้วยอย่างง่ายดายซะงั้น เกลี้ยงถ้วยทุกมื้อ จนถึงตอนนี้น้องวชิเป็นเด็กที่กินข้าวเก่งมาก กินผัก ผลไม้เยอะเช่นกัน เลยอยากจะแชร์เคล็ดลับง่ายๆ ที่เชอรี่เคยอ่านมาและลองใช้กับตัวเองนะคะ

1. ให้นั่งเก้าอี้กินข้าว หาเก้าอี้กินข้าว ถ้าวัย 6 เดือนเด็กยังนั่งไม่แข็งเท่าไหร่ นั่งทรงตัวยังลำบาก จะให้กินข้าวอีกคงเป็นเรื่องยาก แนะนำเก้าอี้หัดนั่งสักตัวที่นั่งสบาย พอนั่งเก่งแล้วค่อยเปลี่ยนเป็น High chair  ที่สำคัญมากเลยคือไม่ตามป้อน ฝึกวินัยตั้งแต่วันแรกและให้เป็นแบบนี้ทุกมื้อค่ะ มื้อแรกๆ อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่มันส่งผลดีต่อระยะยาวจริงๆ

ตอนนี้น้องวชิ 1 ขวบ 9 เดือน รู้ว่าเวลาจะกินอะไรต้องนั่งอยู่กับที่ งั้นจะโดนหม่ามี๊ดุ 555

2. ให้กินผักตั้งแต่มื้อแรก และอาหารทุกมื้อต้องมีผัก อย่างน้อย 2 ชนิด อย่างน้องวชิหลังจากช่วงทดสอบว่าไม่แพ้ผักแล้ว เชอรี่ก็ใส่ผักให้เยอะมาก สลับๆ ไป จะได้กินเป็นหลากหลาย อย่างน้อย 5 อย่างในทุกมื้อเลย ตอนนี้น้องวชิชอบกินผักมากๆ กินเก่งกว่าพ่อแม่อีก
เต้าหู้ทรงเครื่อง

3. ไม่ปรุงหรือปรุงน้อยที่สุด เด็กวัยเริ่มกินอาหารยังไม่รู้จักรสชาติค่ะ อาหารที่แม่ป้อนเป็นสิ่งแปลกใหม่น่าตื่นเต้นที่สุดแล้ว ไม่ต้องปรุงรสใดๆ หรือใส่แค่เกลือเสริมไอโอดีน ซีอิ๊วขาวนิดหน่อยก็พอแล้ว
ข้าวต้มตับหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวอย่างเดียว

4. หาเมนูโปรด อย่างน้องวชิก็มีเมนูโปรดเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เป็นช่วงๆ ตอนช่วง 1 ขวบกินข้าวตุ๋นปลาแซลมอนทุกวัน วันละ 3 มื้อเลย ช่วงนี้ชอบมักกะโรนีซอสไก่ บางทีก็แซลมอนนึ่งมะนาวทุกมื้อต้องมีผักหลายๆ อย่างจะชอบมาก
จะหมดชามแล้ว ถ่ายเกือบไม่ทัน ^^"
ถ้าใครไม่เคยลองเมนูปลาทูทอดคลุกข้าว แนะนำเลยค่ะ กินง่าย ทำง่าย และอีกอย่างคือข้าวเหนียว หนึบๆ ดี เด็กๆ ชอบ

5. จัดจานอาหารให้น่ากิน อย่างเชอรี่ใช้ตัวช่วยง่ายๆ เลยค่ะ แม่พิมพ์รูปรถ เครื่องบิน หาซื้อได้ที่ร้านไดโซะ พอถึงมื้ออาหารน้องวชิจะชะโงกมาสำรวจก่อนเลยว่ามื้อนี้จะได้กิน Car rice หรือ Airplane rice สร้างความตื่นเต้นได้ไม่น้อยเลย

6. กินข้าววันละ 3 มื้อ จัดให้ตรงเวลาทุกวัน ไม่ให้กินจุบจิบ เพราะถ้าอิ่มอย่างอื่นจากมื้ออื่นแล้วจะทำให้ไม่กินข้าวมื้อหลักค่ะ มื้อบ่ายของน้องวชิส่วนใหญ่เป็นอโวคาโด กล้วย ฟักทองนึ่ง ช่วยให้อยู่ท้องและไม่อิ่มเกินไป
ถ้าอายุครบ 1 ขวบแล้ว นมเป็นเพียงอาหารเสริม ไม่ควรให้กินนมเยอะไปเพราะอิ่มนมแล้วก็จะกินข้าวได้น้อยค่ะ

7. สร้างบรรยากาศ กินข้าวพร้อมกัน อย่างเชอรี่ทำกับข้าวเอง 3 มื้อก็กินพร้อมกันกับน้องวชิเลย ผลัดกันกิน ผลัดกันป้อน สนุกดีค่ะ ยิ่งมื้อไหนได้กินด้วยกัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก รู้สึกได้เลยว่าน้องวชิมีความสุข อร่อยทุกคำเลย
8. ชมเชย ทุกคนชอบถูกชมอยู่แล้ว ถ้าลูกกินข้าว ก็ชมบ้าง "ว้าว กินข้าวเก่งจัง ลองกินแครอทบ้างไหมครับ อร่อยน้า" เชื่อเถอะค่ะ เด็กวัยนี้บ้ายอ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะได้คำที่ 2 3 4 อย่างง่ายดาย

9. ไม่ให้กินขนมหรือน้ำหวานทุกชนิดก่อน 2 ขวบ ถ้าลูกไม่กินข้าวก็ไม่ต้องให้ขนมแทน บอกเลยว่าต้องใจแข็ง ไม่กินข้าวก็ไม่มีขนม เพราะถ้าเค้ารู้ว่าไม่กินข้าวเดี๋ยวจะได้กินขนมซึ่งมันอร่อยกว่า มื้อหน้าลูกก็ไม่กินข้าว รอขนมอร่อยๆ ดีกว่า :P
10. ไม่ให้กินข้าวนอกบ้านบ่อยจนเกินไป เพราะอาหารตามร้านอาหารย่อมอร่อยกว่าฝีมือแม่เป็นไหนๆ รสชาติอร่อย ถ้าติดใจรสชาติแล้วไม่ยอมกลับมาข้าวฝีมือแม่แน่เลย

บางวิธีอาจจะดูใจร้าย ขัดใจคนรอบข้างบ้าง แต่เชอรี่อยากให้เชื่อค่ะว่าถ้าเราทำได้อย่างนี้ สม่ำเสมอ ฝึกให้มีวินัยตั้งแต่แรก อย่างน้อยลูกก็ต้องกินบ้างแหละค่ะ แต่ถ้าสุดท้ายแล้วถ้าลูกไม่กิน ไม่ต้องบังคับ เพราะบังคับก็จะยิ่งต่อต้าน บางทีลูกไม่กินอาจจะมาจากการไม่สบาย ฟันขึ้น หรือเบื่ออาหารก็ได้ ลองเปลี่ยนลักษณะอาหารจากแข็งเป็นอ่อน จากละเอียดไปหยาบ อาจจะถูกใจสักเมนูค่ะ

ถ้าจากเด็กที่กินง่าย กินเก่งอยู่ดีๆ ก็กินยากขึ้น เลือกกิน อาจจะเป็นเพราะวัยใกล้ 2 ขวบ เป็นธรรมชาติของเด็กวัยนี้ บ้านไหนกินง่ายถือว่าโชคดี บ้านไหนกินยากคุณพ่อคุณแม่ก็อย่าเพิ่งละความพยายามนะคะ เชอรี่เป็นกำลังใจให้ทุกบ้านเลยค่ะ ^^
Comment

Ads