Saturday, September 3, 2016

ประสบการณ์พาลูกน้อยขึ้นเครื่องบินครั้งแรก การเตรียมตัวและคำแนะนำตั้งแต่น้องวชิอายุ 3 เดือน เชอรี่กับเอ็มก็เริ่มพาน้องวชิเที่ยวต่างจังหวัด โดยเริ่มซ้อมจากใกล้ๆ อย่างพัทยา พอสอบผ่านก็ขยับไกลขึ้นไปหัวหิน เขาใหญ่ ไปเที่ยวทีขนของเหมือนย้ายบ้าน ไปเที่ยวบ่อยๆ ก็เริ่มย้ายบ้านเก่งขึ้น คราวนี้เที่ยวกันแทบทุกเดือนเลย

หลังจากที่ขับรถเที่ยวกันหลายรอบแล้วก็อยากจะลองพาน้องวชิขึ้นเครื่องบินเที่ยวบ้าง แต่การจะพาลูกขึ้นเครื่องบินมันไม่ง่ายอย่างขึ้นรถ เพราะถ้าขึ้นรถเหนื่อยก็จอดพัก ร้องไห้งอแงยังไงก็อยู่ในรถเรา ไม่ต้องเกรงใจใคร ไม่มีความกดอากาศให้ลูกหูอื้อ และอื่นๆ อีกมากมายที่อาจทำให้ลูกร้องไห้แบบเอาไม่อยู่


ตื่นเต้นจะได้ขึ้นเครื่องบิน หมดพลังตั้งแต่ถึงสนามบินเลยฮะ ^^"

สายการบินในประเทศ

หลังจากที่เชอรี่คิดว่าน้องวชิพร้อมจะขึ้นเครื่องบินแล้ว ก็ทำการจองตั๋วเครื่องบินทันที เวลาพาน้องวชิไปเที่ยวเชอรี่ชอบขนของน้องวชิไปเยอะๆ คิดว่าเอาไปเหลือดีกว่าขาด ที่บ้านมีอะไร ที่เราจะไปพักก็มีเหมือนกัน

สายการบินมีให้เลือกหลายสายการบิน ราคาก็ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของสายการบินนั้นๆ แต่เชอรี่เน้นขนของเยอะๆ เลยเลือกสายการบินที่ให้น้ำหนักพร้อมเพราะไม่อยากเสียเงินเพิ่ม เทียบแล้วมันถูกกว่า ผู้เข้ารอบ 2 สายการบิน คือ
 • Thai Smile Airways : เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ 535 บาททุกเที่ยวบิน ได้น้ำหนักเที่ยวบินละ 10 กก. ส่วนผู้ใหญ่ได้น้ำหนัก 20 กก. มีให้เลือกว่าจะขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมืองหรือสุวรรณภูมิ
 • Nok Air : เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบขึ้นฟรี แต่ไม่ได้น้ำหนัก ส่วนผู้ใหญ่ได้น้ำหนัก 15 กก. 
สรุปว่าเชอรี่เลือก Thai Smile Airways เพราะได้น้ำหนักเยอะและขึ้นที่สุวรรณภูมิค่ะ

กลับขอนแก่น 1 อาทิตย์ คาร์ซีทจำเป็นก็เอาไป นำหนักรวม 50 กก. เป๊ะ !!

กล่องขนาดใหญ่เช็คอินที่เคาน์เตอร์เช็คอินและรับที่สายพานไม่ได้ ต้องไปที่รับ-ส่งกระเป๋าเกินขนาด

นั่งยังไง?

เด็กอายุ 2 ขวบ ทุกสายการบินจะให้นั่งตักแม่ คือนั่งที่เดียวกันนั่นเอง เข็มขัดนิรภัยก็เชื่อมต่อกับสายของแม่ค่ะ

ที่นั่งว่าง น้องวชิเลยขอนั่งเหมือนป่าปี๊นะครับ คาดเข็มขัดนิรภัยด้วย

เอกสารที่ใช้

 1. สูติบัตร ไว้สำหรับยืนยันความเป็นตัวตน
 2. ตั๋วเครื่องบิน
 3. พาสปอร์ต (ต่างประเทศ)

คำแนะนำ

เครื่องบินนับว่าเป็นการโดยสารสาธารณะแต่ทุกคนที่ขึ้นเครื่องบินต้องการความสงบเพราะถ้าลูกเราร้องไห้งอแง เค้าลุกหนีไม่ได้ก็เป็นปัญหาใหญ่เหมือนกัน เพราะลูกเราไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน เราควรเตรียมความพร้อมก่อนพาลูกขึ้นเครื่องบิน
 • ความพร้อมก่อนว่าลูกเราเลี้ยงง่าย ไม่งอแงง่ายๆ หรือถ้าลูกร้องไห้เรามีวิธีให้ลูกหายร้องไห้
 • ทริปแรกควรเป็นทริประยะใกล้ ควรซ้อมบินในประเทศก่อนต่างประเทศ เพราะถ้าลูกงอแงอยู่บนเครื่องหลายชั่วโมงจะรบกวนคนอื่นๆ ลูกก็ไม่สบายตัว พ่อแม่จะทั้งเหนื่อยทั้งเครียดเลยค่ะ
 • เลือกเวลาบินให้ตรงกับเวลานอนแล้วให้หลับตอนขึ้นเครื่องก็จะดีมาก
 • ถ้าลูกงอแงเพราะความกดอากาศ ให้ลูกจุ๊บนมจากเต้าคือวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่ หรือให้ดูดน้ำหรือนมจากขวดแทนได้ค่ะ จะได้ช่วยลดอาการหูอื้อได้
 • ถ้าตรงกับมื้ออาหารควรเตรียมทุกอย่างไว้ให้พร้อม ทั้งอาหาร อุ่นให้เรียบร้อยพร้อมทานเลย หรือแม่แต่ช้อน ส้อม แก้วน้ำ เพราะพนักงานบนเครื่องจะไม่มีเวลามาดูแลเราค่ะ
 • เตรียมของเล่นชิ้นโปรดหรือตุ๊กตาตัวโปรดไปด้วย ถ้างอแงเพราะไม่อยากอยู่กับที่ก็จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจได้
 • เลือกที่นั่งติดทางเดิน ท้ายลำ เพราะถ้าลูกร้องไห้งอแง ให้กินนม กินแล้วแล้วยังเอาไม่อยู่ จะต้องพาอุ้มเดิน เวลาลุกเข้า-ออก จะได้ไม่รบกวนคนที่นั่งติดกัน
หลังจากเตรียมตัวพร้อมแล้วเตรียมพาลูกน้อยเปิดโลกกว้างได้เลยค่ะ


อ่านเพิ่ม
พาลูกทำพาสปอร์ตครั้งแรก สถานที่ เอกสาร ขั้นตอน และค่าใช้จ่าย


Comment

Ads