Wednesday, June 22, 2016

ข้าวต้มตับหมู เมนูสำหรับลูกน้อยวัย 7 เดือนขึ้นไป ทำง่าย อร่อย ประโยชน์ครบครัน
ช่วงนี้น้องวชิกินเก่งมาก ด้วยเมนูที่เชอรี่ตื่นมาทำให้กินทุกเช้า ช่วงหลังนี้ก็ไม่ได้ฟรีซอาหารเลย เพราะทำใหม่ทุกวันย่อมอร่อยกว่า มีประโยชน์กว่า น้องวชิกินได้เยอะขึ้น เหตุผลเท่านี้ที่เชอรี่ตื่นแต่เช้ามาทำค่ะ

เมนูก่อนหน้านี้ยังมีฟรีซผักบ้างเพราะผักเก็บไม่ได้นาน แถมเชอรี่ชอบใส่ผักหลายๆ อย่างให้น้องวชิกิน ผักที่ซื้อมันเลยปริมาณเยอะมาก นึ่งแล้วฟรีซเลยเป็นทางออกที่ดีทางหนึ่งเลย

ข้าวตุ๋นปลาแซลมอน เมนูโปรดลูกวัย 1 ขวบ ทำง่าย อร่อย มีประโยชน์


ข้าวต้มตับหมู

เป็นอีกเมนูที่น้องวชิชอบมาก หมดถ้วยตลอด เติมบ้างก็มี แถมยังมีประโยชน์มากด้วย เลยขอแชร์เมนูที่ทำง่ายๆ ให้เป็นทางเลือกสำหรับแม่ๆ นะคะ

วัตถุดิบ

  1. น้ำเปล่า
  2. ข้าว ใช้ข้าวหอมมะลิหุงกับข้าวไรซ์เบอรี่ ควินัว และเมล็ด Flax ถ้าวันไหนหุงใหม่ก็ใช้ได้เลย อย่างเชอรี่หุงข้าวใหม่ประมาณ 3-4 วันครั้ง วันไหนหุงข้าวก็จะหุงเยอะหน่อยเผื่อฟรีซเป็นก้อน เวลาจะเอามาทำข้าวก็ไม่ต้องหุงใหม่ทุกวัน แต่ถ้าใครไม่ได้หุงข้าวบ่อยๆ ก็เก็บทีละเยอะๆ ได้เลยนะคะ อาหารฟรีซเก็บได้เกือบเดือนเลย
  3. หมูสับ
  4. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  5. เมล็ด Flax
  6. ผัก ใช้ผักออแกนิคจะได้ปลอดภัยกับลูก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ถ้า 7 เดือนก็สับละเอียดเลยค่ะ อาหารที่เชอรี่ทำส่วนใหญ่เน้นผักหลายอย่าง เชอรี่ใส่ 6 อย่างเลยเพราะตัดใจไม่ได้ ใส่หมดแล้วกัน มีประโยชน์ดี มีแครอท ผักกาดขาว ถั่วหวาน กวางตุ้ง บล็อคโคลี อย่างน้อยควรใส่ผัก 2 อย่างนะคะ
  7. เกลือ หรือซีอิ๊วขาว ไว้ปรุงรส
  8. ไข่ไก่ เผื่ออยากให้หอมหวานก็ตอกใส่ขั้นตอนสุดท้ายค่ะ แนะนำสำหรับ 1 ขวบขึ้นไปนะคะ เพราะถ้าเริ่มกินเร็วเกินไป ลูกอาจแพ้ไข่ขาวได้

วิธีทำ

1. ต้มนำให้เดือดแล้วใส่หมูสับลงไป


2. ใส่ผักที่สุกยากๆ อย่างข้าวโพดอ่อน แครอท

เมนูวันนี้มีผัก 6 อย่าง ผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน ถั่วหวาน แครอท บล็อคเคอรี กวางตุ้งค่ะ
ต้มสักพักแล้วค่อยใส่ผักอย่างอื่นตามลงไป ถ้ามีฟองก็ตักฟองทิ้ง

3. ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วหรือน้ำปลา

4. ใส่เมล็ด Flax ที่บดแล้วลงไป

5. ใส่ข้าว

6. ใส่ตับ คนให้ตับพอสุกแล้วตักใส่ถ้วยได้เลยค่ะ เพราะถ้าสุกไปจะแข็งแล้วเคี้ยวยาก

ถ้าทำให้ลูกน้อยวัย 7 เดือนก็ใส่กระชอนครูดแล้วป้อน เพราะเนื้อสัตว์จะทำให้ติดคอลูกได้ ส่วนเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป อยากเพิ่มความกลมกล่อม หวานอร่อยก็ตอกใส่แล้วคนทั่วๆ ให้สุกเลยค่ะ ง่ายๆ แค่นี้ก็ได้เมนูสุดโปรดของเจ้าตัวน้อย แถมยังอร่อยมีประโยชน์ ให้ลูกน้อยแข็งแรง อารมณ์ดีได้ทุกวันนะคะ


อ่านเพิ่ม
Comment

Ads