Tuesday, February 9, 2016

วิธีทำอาหารเสริมลูกอายุ 7 เดือนขึ้นไป ข้าวตุ๋น ผัก เนื้อสัตว์ น้ำซุปหลังจากเชอรี่มีประสบการณ์ทำอาหารมื้อแรกให้น้องวชิ ตามบล็อก -> คุณแม่มือใหม่เข้าครัวทำอาหารเสริมมื้อแรกให้ลูกน้อยอายุ 6 เดือน ก็ทำให้เรียนรู้วิธีการทำข้าวให้น้องวชิด้วยวิธีใหม่ที่ง่ายกว่า ประหยัดเวลากว่า สบายขึ้นเยอะ

วิธีทำก็คล้ายๆ เดิมแต่จะไม่ปั่นรวมกันแล้ว ใช้วิธีแยกทุกอย่างไว้คนละก้อนเลย ข้าว ผัก เนื้อสัตว์ และน้ำซุป พอจะใช้ค่อยหยิบอย่างละก้อนมาอุ่นรวมกัน ไม่ต้องเหนื่อยทำทุกอย่างพร้อมกัน เก็บได้นาน 4 สัปดาห์เหมือนเดิม เชอรี่ไม่ทำทีละเยอะๆ เฉลี่ยประมาณอาทิตย์ อะไรหมดก็ทำใหม่ มันเลยไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่เหมือนแบบเดิม ทำให้เราสนุกกับการทำข้าวมากขึ้นด้วยค่ะ


วิธีทำ

แยกส่วนผสมออกเป็น 4 ส่วน แล้วฟรีซเก็บแยกกันอย่างละก้อน
  • ข้าวตุ๋น ผสมข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวหอมมะลิ และควินัว แล้วหุงเป็นข้าวสวย หรือจะแบ่งจากที่เราหุงทานเองก็ได้ จากนั้นก็เอาข้าวสวยใส่ในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปหมู ใส่เมล็ด Flax Seed บดละเอียด กดเมนูตุ๋นเลยจ้า รอให้เย็นแล้วก็เอามาปั่น

  • ผัก มีหลายอยากเลยที่ทานได้ ผสมหลายๆ อย่างเข้าด้วยกันก็ได้ มีประโยชน์ทุกอย่าง ควรใช้ผักออร์แกนิก และแช่น้ำยาแช่ผักหรือน้ำเกลือ ผักที่ทานได้ เช่น ตำลึง ผักกาดขาว ผักกาดเขียว ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ไชเท้า แครอท กะหล่ำปลี ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ผักโขม ปวยเล้ง หัวหอมใหญ่ มัน ถั่ว ยอดมะระ ผักหวาน ข้าวโพดอ่อน เห็ด บลอกโคลี กะหล่ำดอก แตงกวา แตงร้าน ฟักทอง ฟัก อโวคาโด เมล็ดพืช ฯลฯ อย่างเชอรี่ก็รวมมิตรเลย บางรอบหน้ามืดใส่เป็นสิบอย่างเลยก็มี หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รวมกัน นึ่งแล้วก็ปั่น
  • เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ที่เด็ก 7 เดือนกินได้ คือ ไก่ หมู ปลาน้ำจืด (ปลาช่อน ปลาดุก ปลานิล ปลาทับทิม ปลากราย ปลาเนื้ออ่อน ปลาสวาย ปลาคัง ปลาตะเพียน) ตับไก่ ตับหมู และไข่แดงสุก เอามาต้มแล้วก็ปั่น
  • น้ำซุป ใช้น้ำซุปที่เราต้มหมูค่ะ ใส่เกลือผสมไอโอดีนแค่ปลายช้อนก็เสร็จแล้วค่ะ ไม่ควรปรุงด้วยด้วยเครื่องปรุงรสใดๆ ทั้งสิ้น จะซีอิ๊ว น้ำปลา หรือน้ำตาลก็ไม่ควร เพราะจำทำให้ลูกติดรสชาติไม่ดีกับสุขภาพ

วิธีเก็บ

หลังจากปั่นละเอียดแล้วก็เก็บเลยค่ะ เทใส่ถาดทำน้ำแข็งแบบที่มาฝาปิด (เชอรี่ใช้ยี่ห้อ Richell และ Daiso ค่ะ) แยกข้าวตุ๋น เนื้อสัตว์ ผัก และน้ำซุป พอแข็งตัวแล้วก็แกะจากถาดทำน้ำแข็งมาเก็บในกล่องใส่อาหาร เชอรี่ใส่ทั้ง 3 อย่างลงในกล่องเดียวกันเลย เพราะเวลาที่จะนำมาอุ่นจะได้ไม่ต้องเปิดหลายกล่อง

3 อย่างแรกเชอรี่แช่แข็งเป็นก้อน แต่น้ำซุปเชอรี่ใส่กล่องแช่เย็นเก็บไว้ต่างหาก ที่ทำแบบนี้เพราะแต่ละเมนูใช้น้ำซุปไม่เท่ากัน เวลาใช้ก็กะๆ เอา และอีกอย่างก็ทำแกงจืดกินเองบ่อยๆ พอต้มหมูปุ๊บเชอรี่ก็ใส่เกลือแล้วเก็บน้ำซุปไว้ เปลี่ยนบ่อยๆ จะได้อร่อยน่ากิน


เก็บใส่กล่องแบบนี้เลยค่ะ เวลาใช้ก็หยิบอย่างละก้อน สะดวกสุดๆ


วิธีอุ่น

วิธีเอามาใช้ก็ง่ายมากเลยค่ะ แค่หยิบจากกล่องใส่อาหารที่เราเก็บไว้อย่างละก้อน มาใส่ถ้วยอาหารที่ทนความร้อนได้ เติมซุปหน่อยนึง เข้าไมโครเวฟ ออกมาหอมกรุ่นน่าหม่ำเลยค่ะ


หรือถ้าใครใช้ถ้วยเก็บอาหารและเครื่องอุ่นอาหารก็ปิดฝาให้เรียบร้อย อุ่นจนร้อนควันกรุ่น หอมฉุย อุ่นแบบนี้จะร้อนช้ากว่าไมโครเวฟจะต้องเผื่อเวลาหน่อยค่ะ

เห็นไหมคะว่าไม่ยากเลย พอเราทำบ่อยๆ จะยิ่งชำนาญขึ้น ใช้เวลาน้อยลง ยิ่งลูกกินเก่ง คุณแม่จะยิ่งมีกำลังใจทำเมนูใหม่ๆ มาตลอด 

ถึงอาหารที่ทำเองจะฟรีสเก็บไว้หลายวันก็ยังมีประโยชน์กว่าให้ลูกกินอาหารขวด ถ้าอยากให้ลูกได้กินอาหารที่มีประโยชน์ คุณแม่เข้าครัวทำเองดีที่สุดค่ะ สู้ๆ ^^


อ่านเพิ่ม

Comment

Ads