Tuesday, February 2, 2016

พาลูกอายุ 7 เดือน ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เข็มที่ 1 เช็คพัฒนาการ ฝึกให้นอนเอง17 ธ.ค. 58 น้องวชิอายุ 7 เดือน 13 วัน มีนัดฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่กับป้าหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ปกติได้เวลานัดช่วงเกือบเที่ยง วันนี้นัด 9 โมงเช้า ป่าปี๊หม่ามี๊เลยต้องเตรียมทุกอย่างไว้ให้พร้อมตั้งแต่เมื่อคืน รวมถึงข้าวเช้าของน้องวชิด้วย วันนี้เป็นวันที่น้องวชิจะหม่ำข้าวนอกบ้านเป็นครั้งแรก !!

วันนี้กินข้าวนอกบ้านครับ บรรยากาศดี๊ ... ดี

น้ำหนัก-ส่วนสูง

น้ำหนัก 7,480 กรัม ส่วนสูง 67.5 ซม. เวลา 1 เดือนครึ่ง น้องวชิน้ำหนักขึ้นมา 7 ขีด สูงขึ้น 1.5 ซม. ส่วนสูงขึ้นปกติแต่น้ำหนักป้าหมอบอกว่าขึ้นกระฉูดเลยค้าบ เพราะเด็กอายุหลัง 6 เดือน น้ำหนักจะขึ้นประมาณเดือนละ 3 ขีด แต่ไม่เป็นไร ชดเชยกับหลายเดือนที่ขึ้นน้อย เจ๊ากัน 55

รวมๆ คือน้ำหนักกับส่วนสูงกับกำลังดี อยู่ตรงกราฟพอดีเป๊ะ หุ่นดีสุดๆ ^^วัคซีนที่ฉีด

วัคซีนที่ฉีดเข็มเดียวเลยคือ วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ป้าหมอบอกว่าหลังฉีดส่วนใหญ่จะไม่มีไข้ แต่ถ้ามีไข้ให้ยาลดไข้ 0.7 ซีซี ตามน้ำหนักตัว

ก่อนฉีด ป้าหมอตรวจทั่วไปเหมือนทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่มีพี่พยาบาลเข้ามาช่วย ป้าหมอให้หม่ามี๊เอาน้องวชินั่งตัก แล้วป้าหมอก็ตรวจตา หู ฟังเสียงหัวใจ แล้วก็ตรวจปาก ตรวจคอ ให้หม่ามี๊จับน้องวชินอนหงายบนตัวเพื่อจะได้ให้น้องวชิอ้าปากได้กว้างๆ ทุกอย่างปกติดี

จากนั้นก็ให้อุ้มพาดบ่า หม่ามี๊ที่กลัวเข็ม สั่นยิกๆๆๆๆ เลยค้าบ แล้วป้าหมอก็จึ๊ก เข็มลงไป (เมื่อไหร่ก็ไม่รู้) น้องวชิเก่งมากๆ ไม่ร้องไห้เลย

กลับถึงบ้านไม่มีไข้ครับ

ป้าหมอแนะนำ

ป้าหมอแนะนำเยอะมากเหมือนทุกๆ ครั้งตามนี้ค่ะ
  • นั่งทรงตัว คืบ คลาน เกาะยืน รู้จักชื่อตัวเอง กรี๊ดกร๊าด ชอบกระโดด เอาของใส่ปาก
  • เด็กบางคนไม่คลานก็ข้ามขั้นไปเกาะยืนแล้วเดินไปเลย ถ้าคลานเร็วจะเดินช้า ถ้าไม่คลานจะเดินเร็ว 
  • ถ้ากินได้ไม่ถึง 5-8 ช้อนโต๊ะ ให้กินเพิ่มอีกมื้อให้ครบ และเติมเนื้อสัตว์ 1 ช้อนโต๊ะ ผลไม้อีก 3 ช้อนโต๊ะ
  • ถ้าไม่กินขวดนมไม่เป็นไร เพราะถึงเวลาก็ต้องหยุดให้ขวดอยู่ดี แต่ไม่เอานมสต๊อคไม่ได้ ต้องป้อนนมสต๊อควันละ 1-2 ครั้ง ให้รู้จักว่ามีรสชาติอย่างนี้อยู่บนโลก ถ้าไม่เอาขวดจะใช้ช้อน ไซลิง จิบจากถ้วย แก้วหัดดื่มก็ได้ หรือจะใช้นมแช่แข็งบีบๆ ให้เป็นก้อนเล็กๆ แล้วเอาใส่ปากทีละนิดให้ละลายในปาก
ไม่เจอขวดนานมาก วันนี้จัดซะหน่อย

ถามป้าหมอ


ถาม : ถ้าลูกชอบกรี๊ดเสียงดังต้องทำยังไงคะ
ตอบ : ถ้าเล่นไม่เป็นไร แต่ถ้าโมโหก็อย่าตามใจ ไม่ใช่ว่ากรี๊ดแล้วตามใจ เค้าก็จะรู้ว่าใช้วิธีโมโหแล้วได้ผล จะได้สิ่งที่ต้องการ เก็บของที่เค้าอยากได้ให้พ้นสายตา แล้วก็เบี่ยงเบนความสนใจไปทางอื่น


ถาม : ถ้าไม่อึทุกวันเป็นอะไรไหมคะ
ตอบ : ไม่จำเป็นค่ะ ขอให้นิ่ม 3 วันอึที่แต่นิ่มก็ไม่เป็นไร บางคนอึทุกวันเลยแต่ออกมาแล้วแข็ง เรียกว่าท้องผูก ต้องวิเคราะห์ว่าเกิดจากอะไร เช่นกินอาหารบางอย่าง เช่น ข้าวกล้อง มันฝรั่ง ฟักทอง แครอท ตับ ไข่แดง กล้วย ฯลฯ กินครบเลยใช่ไหมคะ 5555

หมอแนะนำให้ป้อนน้ำลูกพรุน ป้อนเพียวๆ ได้เลย ไม่ต้องผสมน้ำ แต่ป้อนปริมาณน้อย

ถาม : ฟันขึ้นแล้ว 2 ซี่ ต้องหาหมอฟันยังคะ
ตอบ : ยังค่ะ ให้แปรงฟันดีๆ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งและหลังมื้อาหาร


ถาม : ลูกยังนอนเองไม่ได้ บางทีต้องอุ้มเดิน ใจไม่แข็งพอไม่กล้าฝึก
ตอบ : ต้องเริ่มฝึกแล้วค่ะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะอุ้มไม่ไหวเพราะเค้าตัวใหญ่ขึ้นเรื่อย วิธีฝึกคือปล่อยร้อง เราก็อยู่ใกล้ๆ พอเคลิ้มๆ ก็ พูดว่า "หนูนอนเองน้า แม่อยู่ใกล้ๆ น้า" เค้าก็จะร้องเป็นชั่วโมง แต่ในที่สุดก็จะหลับเองค่ะ


วันนี้ค่าฉีดวัคซีน 1,550 บาท

นัดครั้งต่อไป 21 ม.ค. 59 ตอนนั้นก็ 8 เดือนครึ่งครับ


อ่านเพิ่มเติม
พาลูกอายุ 1 เดือน ฉีดวัคซีนที่ BNH พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอสุธีรา
พาลูกอายุ 2 เดือน ฉีดวัคซีนที่ BNH พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอสุธีรา
พาลูกอายุ 4 เดือน ฉีดวัคซีนที่ BNH พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอสุธีรา
พาลูกอายุ 6 เดือน ฉีดวัคซีน, เช็คพัฒนาการ, วิธีดูแลฟัน, อาหารเสริมมื้อแรก


Comment

Ads