Monday, January 18, 2016

Huggies Exclusive Workshop แนะนำวิธีดูแลลูกหลังคลอด, อาหารสำหรับเด็ก และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เชอรี่ได้มีโอกาสมาร่วมกิจกรรมดีๆ แนะนำคุณแม่มือใหม่ ทั้งเรื่องการเลียงดูลูกและเรื่องการอาหารต่างๆ น่าสนใจดีค่ะเลยอยากมาแชร์ให้ได้ฟังกัน กิจกรรมนี้จัดโดยผ้าอ้อมฮักกี้ส์และมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทยค่ะ

"แทนคำสัญญา อิ่มไอรักกับฮักกี้ส์" โดย Huggies Exclusive Workshop ที่ศูนย์สุขภาพตรัยยา (TRIA) โรงพยาบาลปิยะเวท ถนนพระรามเก้า เป็นการไปร่วมกิจกรรมกับ Huggies ครั้งแรก ตื่นเต้นสุดๆ แต่สิ่งที่ทำให้ตื่นเต้นกว่าคือ เอ็มไม่ว่าง เชอรี่ออกงานคู่กับน้องวชิกันเองจ้า


แพทย์หญิงศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล, แพทย์หญิงกอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป, พยาบาลเฉพาะด้านมาให้ความรู้ และยังมีคุณกระแต ศุภักษร ไชยมงคล ว่าที่คุณแม่คนสวย ตอนนี้ท้อง 5 เดือนครึ่งแล้ว สวยเป๊ะสุดๆ เลย ก็มาร่วมพูดคุยกัน ตัวจริงสวย หุ่นดีสุดๆ เลยค่ะ

ก่อนเริ่มงาน

งานเริ่มเวลาประมาณบ่ายโมง เชอรี่ไปถึงก่อนเวลานิดหน่อยก็ลงทะเบียนกันก่อน ได้เอกสารคนละ 1 ชุด ใครฟังไม่ทันก็อ่านเพิ่มเติมจากคู่มือ จะได้ไม่ต้องห่วงว่าจดไม่ทัน เน้นฟังให้เข้าใจและลองทำตามค่ะ


คุณแม่แอร์คนเก่งควงน้องดีดี้มาออกงาน


ภายในงานมีผลไม้ น้ำตะไคร้เย็นชื่นใจ และยังมีเมนูเรียกน้ำนมให้ว่าที่คุณแม่ได้ทานกันด้วย อาหารมีมาเติมเรื่อยๆ ทั้งของคาวของหวาน เรียกว่าไม่ให้คุณแม่ท้องร้องกันเลยค่ะ


ระหว่างรอเริ่มงานฮักกี้ส์ได้แนะนำผ้าอ้อมสำเร็จรูปรุ่นใหม่ที่ทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าช่วยป้องกันผื่นผ้าอ้อม มีกระเป๋าเก็บอุจจาระด้านข้างและด้านหลัง เหมาะสำหรับทารกทานนมแม่เพราะนมแม่ย่อยง่าย ลูกจะถ่ายเหลวบ่อย การออกแบบผ้าอ้อมของฮักกี้ส์รองรับอุจจาระเหลวได้ดี ช่วยให้ไม่ซึมออกมาข้างนอก


เสียดาย น่าจะออกมาเร็วกว่านี้เน๊อะ รุ่นนี้มันตอบโจทย์ปัญหาของเชอรี่สุดๆ เลยค่ะ ^^"

คุณสุคนธชา เหลืองอุษา ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล บริษัท คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวต้อนรับทุกคนที่มาร่วมงาน และกล่าวด้วยว่างานนี้จะช่วยทำให้ว่าที่คุณแม่เข้าใจวิธีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ รวมถึงเคล็ดลับการสร้างน้ำนมแม่ที่มีคุณภาพอีกด้วยช่วงที่ 1 : โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์

แพทย์หญิงกอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป (หมออ้อม) แพทย์ธรรมชาติบำบัด ดูแลคนไข้โดยใช้อาหารเป็นยา และยังเป็นคุณแม่ลูก 3 ที่ให้นมลูกมาตลอด 10 ปี มาพูดคุยให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ (ช่วงไตรมาสสุดท้าย) และโภชนาการอาหารสำหรับคุณแม่ให้นมลูก

"ทุกสิ่งที่แม่รับประทานคืออาหารของทารกในครรภ์"

ดังนั้น คุณแม่ควรกินอาหารให้หลากหลาย ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 2-3 ลิตร ทำจิตใจให้แจ่มใส และออกกำลังกาย


นอกจากนี้ คุณหมออ้อมได้พูดคุยถึงเรื่องโภชนาการของคุณแม่ตั้งครรภ์ แนะนำเมนูเพิ่มน้ำนมที่คุณแม่สามารถทำทานได้เอง พร้อมสาธิตการทำทั้ง 3 เมนู คุณหมอน่ารักและใจดีมากที่ไม่ปล่อยให้ทุกคนดูแล้วน้ำลายไหลตาม ได้ส่งอาหารที่ทำสดๆ จากบนเวทีให้ทุกคนได้ชิมกันอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวยำบกขิงสด

 น้ำผลไม้ : สมูทตี้แก้วมังกรอินทผาลัม

 แซนด์วิชแซลมอนอโวคาโดสเปรด

เชอรี่ได้ลองทำด้วยตัวเอง อร่อยแถมมีประโยชน์ค่ะ

ช่วงที่ 2 : คุณแม่ขอเมาท์ ... นมแม่ดีที่หนึ่ง

แพทย์หญิงศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล กุมารแพทย์ มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ได้ให้ความรู้เรื่องนมแม่ ว่านมแม่เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับลูกเพราะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกอย่างครบถ้วน ควรให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน โดยไม่ต้องให้ลูกกินน้ำเปล่าหรืออาหารอื่น


"สิ่งเดียวที่นมชนิดอื่นลอกเลียนนมแม่ไม่ได้ คือ ภูมิต้านทาน"


ดังนั้น คุณแม่ที่อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้สำเร็จ จะต้องใช้เทคนิคการให้นมแม่ด้วยพลัง 3 ดูด คือ ดูดให้ไว ดูดบ่อย และดูดอย่างถูกวิธี

ช่วงที่ 3 : ครบเครื่องเรื่องคุณแม่

ช่วงสุดท้ายนี้มีทีมพยาบาลผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้เรื่องการอาบน้ำ สระผม และเปลี่ยนผ้าอ้อม ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ได้ลงมือปฏิบัติจริงๆ มีอุปกรณ์ครบครัน ถือว่าเป็นการซ้อมก่อนอาบน้ำให้ลูกจริงๆ

คุณพยาบาลสอนช้าๆ ทีละขั้นตอนอย่างละเอียด ตั้งแต่ถอดเสื้อผ้า วิธีจับลูกลงอ่าง ถูสบู่ เช็ดตัว รวมถึงการเตรียมอุปกรณ์ด้วยอาบน้ำให้ลูกเป็นงานที่คุณพ่อช่วยแบ่งเบาคุณแม่ได้เป็นอย่างดี
จะสังเกตเห็นว่า ว่าที่คุณพ่อตั้งใจกันสุดๆ เลยค่ะ

คุณพยาบาลสอนท่าการให้นมที่ถูกวิธี คือ อุ้มให้ลูกอยู่ระดับอก ขยับปากลูกให้พอดีเต้า และให้ลูกงับถึงลานนม


คุณพยาบาลสอนการดูแลเต้านมเมื่อเกิดอาการคัดเต้า ให้บีบนมเบาๆ วนเป็นรูปก้นหอย ไม่ต้องบีบหรือนวดแรงๆ เพราะจะทำให้ระบมเปล่าๆ


ช่วงท้าย

ช่วงท้ายของงานได้มีการถ่ายรูปรวมกับว่าที่คุณแม่ทั้ง 20 คน ร่วมกับบล็อกเกอร์ที่มาร่วมงาน พร้อมทั้งแจกกิฟท์เซทให้กับว่าที่คุณแม่ทุกท่าน

สรุป

เป็นงานที่มีประโยชน์มากสำหรับว่าที่คุณแม่ ทั้งเรื่องอาหารการกิน น้ำนมแม่ การดูแลลูกน้อย ได้ลองซ้อมกันจริงๆ บรรยากาศเป็นกันเอง ว่าที่คุณแม่ทั้ง 20 คน ยังได้กิฟท์เซทและทางฮักกี้ส์ยังส่งผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ใช้ฟรีตลอดเวลา 6 เดือนอีกด้วย

สำหรับว่าที่คุณแม่ที่สนใจเข้าร่วมกิจกกรมดีๆ แบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ http://www.huggies.co.th และ https://www.facebook.com/HUGGIESThai/ ค่ะ


Comment

Ads