Friday, November 27, 2015

พาลูกอายุ 4 เดือน ฉีดวัคซีนที่ BNH พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอสุธีรา
7 ก.ย. 58 วันนี้น้องอายุ 4 เดือนพอดี

ป้าหมอเจอหน้าถามทันทีว่าให้น้องกินนมอะไรอยู่คะ คุณแม่ตอบเสียงดังฟังชัดเลย "กินนมแม่" ป้าหมอยิ้มแล้วบอกว่าดีมากค่ะ อิอิ ^^

น้ำหนัก-ส่วนสูง


น้ำหนัก 6205 กรัม ส่วนสูง 62.4 ซม. เวลา 1 เดือนครึ่ง น้องวชิน้ำหนักขึ้น 1,255 กรัม สูงขึ้น 4.4 ซม. ถือว่ากำลังดี อยู่ตรงกลางกราฟเป๊ะ เป็นหนุ่มน้อยหุ่นดีนะครับ


วัคซีนที่ฉีด

วัคซีนวันนี้เหมือนครั้งที่แล้วเลย แต่เป็นการมารับครั้งที่ 2 ทั้งวัคซีนหลักและเสริม หลังจากฉีดก็จะมีไข้เหมือนเดิม ต้องใช้วิธีเช็ดตัวและป้อนยาก็จะดีขึ้น
 • วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก (เข็มที่ 2) อาจจะมีไข้ 1-2 วัน หรือปวดตรงตำแหน่งที่ฉีดให้ประคบเย็น ถ้ามีไข้ให้ป้อนยาลดไข้ อาจจะงอแงหรือหลับเยอะ ไม่ต้องตกใจ พอหมดฤทธิ์ยาก็จะเป็นปกติ
 • ตรงตำแหน่งที่ฉีด เอาพลาสเตอร์ออกแล้วคลำดู ถ้าคลำแล้วนิ่มๆ คือไม่มีอะไร แต่ถ้าคลำแล้วบวมแดง ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นประคบหรือ Cold pack ก็ได้
 • อุณหภูมิที่มีไข้ คือ เกิน 37.5 
 • วัคซีนป้องกันเชื้อนิวโมค๊อคคัส (ครั้งที่ 2)
 • วัคซีนเสริม (ครั้งที่ 2)
  • Rota :  เป็นวัคซีนกินป้องกันท้องร่วง ไม่มีผลข้างเคียง 
  • IPD : เป็นวัคซีนฉีดป้องกันเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดบวม ผลข้างเคียงน้อยมาก แนะนำให้รับดีกว่า
ระหว่างที่ป้าหมอแนะนำก็ตรวจปาก จมูก หู ดูพุงเหมือนครั้งก่อน แล้วก็เอาเข็มฉีดยาปักจึ๊กที่หน้าขาทั้งซ้ายและขวา น้องวชิร้องเสียงดังมาก คงเจ็บน่าดูเลย สงสารเจ้าหมูน้อยจัง หลังจากนั้นก็หยอด Rota ต่อ

แต่พอหม่ามี๊บอกว่าจะถ่ายรูป น้องวชิก็เงียบแล้วก็พร้อมที่หน้ากล้องเลยครับ

กลับถีงบ้านหลับปุ๋ยเลยครับ

ป้าหมอแนะนำ

ตั้งใจฟังอย่างเดียวจ้า ถ้าละเมอแป๊บนึงนี่ไม่รู้เรื่องได้เลย

อย่าอุ้มเยอะ !!

 • อย่าอุ้มเยอะต่างจากช่วง 3 เดือนแรกเพราะลูกอยู่ในช่วงปรับตัว แต่ถ้ายังต้องอุ้มเยอะแปลว่าเราไม่เก่ง ลูกปรับตัวได้ช้า ต้องฝึกให้อยู่คนเดียวบ้าง
 • วิธีให้ฝึกลูกอยู่คนเดียว คือ ให้บอกลูกว่า "วชิอยู่คนเดียวนะ แม่ปวดฉี่" หรือ "วชิ แม่ไปกินข้าวก่อนนะ" แล้วก็วางเค้าไว้ในที่ปลอดภัย อย่าวางไว้ที่สูงเพราะเค้ากลิ้งได้แล้ว เดี๋ยวตกเตียง ให้หาผ้าคลุมไว้ที่เบาะไว้ที่พื้นหรืออยู่ในเปลเพน เค้าจะไม่ชอบนอนแล้วเพราะว่ามองไม่เห็นวิวทิวทัศน์ ให้หาเบาะมารองแล้วจับให้อยู่ในแนวตั้ง
 • ให้ใช้ Around we go, Bumbo Seat แต่ไม่ให้ใช้ Walker เพราะว่ามันมีล้อ พอแม่ไม่อยู่เค้าจะซิ่งเอง ไม่ชนข้าวของ ชนกระจก เจอสเต็ปแล้วพลิกคว่ำ อันตราย ทางการแพทย์ไม่ให้ใช้รถหัดเดินนะคะ

หาของเล่นให้ลูก 

 • ให้หาของเล่นประเภทหยิบ จับ กำ อม ดูด เลีย โยน ที่ปลอดสารพิษ เขียนไว้ว่า "Non-Toxic, Non Choking" ไม่สำลัก ไม่ติดคอ
 • หาของเล่นให้เค้าดูดหรือกัด เค้าจะได้ดูดมือตัวเองน้อยลง
 • เวลาทำ Baby Massage ให้นวดมือเค้าไปด้วย ถ้าเค้าได้รับการกระตุ้นเต็มที่ เค้าก็จะได้กระตุ้นตัวเองน้อยลง
 • ให้เล่นของเล่นทีละอย่าง สมมติว่าซื้อมา 5 อย่าง ให้เล่นอย่างแรก 1 อาทิตย์ ที่เหลือเก็บเข้าตู้ ไม่อีกอาทิตย์ค่อยเอาชิ้นใหม่มาเล่น อย่าวางทิ้งไว้ทั้ง 5 อย่าง งั้นเค้าจะเบื่อ จะเป็นเด็กสมาธิสั้น แป๊บเดียวเปลี่ยน ถ้าของเล่นชิ้นเก่าวนกลับมาอีกรอบ เค้าจะดีใจ
 • ถ้าอยากให้เค้าสนใจของเล่นของตัวเอง พ่อแม่ต้องเป็นหน้าม้าให้เค้า เล่นด้วยกัน เค้าจะสนใจ แต่ถ้าพ่อแม่เล่นโทรศัพท์ ลูกก็ไม่สนใจของเล่นตัวเอง เพราะเห็นพ่อแม่เล่น

กินนมแม่

 • บางคนตอนนี้เริ่มกัดนมแม่แล้ว หมั่นเขี้ยว แล้วก็มองหน้าว่าแม่ชอบไหม ส่วนใหญ่เค้าจะทำตอนที่เค้าเริ่มอิ่มแล้ว ให้ยุติการให้นม บอกว่าแม่เจ็บ แล้วก็เดินจากไป ทำซ้ำๆ 5-10 ครั้ง เค้าจะรู้แล้วว่า ทำแล้วแม่งอนแล้วจะเดินหนี จะไม่กล้าทำอีก แต่อย่าดุแรง ตี ร้องกรี๊ด เดี๋ยวลูกจะกลัว ไม่กล้าดูดนมแม่ แล้วก็อย่าดุแบบยิ้มๆ เดี๋ยวจะเข้าใจว่าแม่ชม
 • ช่วงนี้เริ่มกินน้อยลง ห่วงเล่น ไม่ต้องยัดเยียด กินได้แค่ไหนแค่นั้น ถ้านมสต๊อคกินเท่าไหร่ก็ละลายเท่านั้น ถ้ากินเต้าก็ปั๊มเก็บ
 • หลังจากนี้จะกินของจริงแล้ว 3 เดือนแรกกินแบบตะกละ น้ำหนักที่เคยกระฉูดก็จะขึ้นช้าลง ถ้าขึ้นเดือนนึงประมาณ 4 ขีด ไม่ต้องตกใจ 
 • อย่าเพิ่งให้กินอาหารเสริม ให้เริ่มตอน 6 เดือน ไม่ต้องรีบ เดี๋ยวได้ป้อนจนเบื่อแน่นอน
แล้วพอถึงช่วงหัวค่ำ น้องวชิก็คึก ป้าหมอฉีดยาอะไรให้ค้าบบบ > <"

ถามป้าหมอ

ไม่เจอป้าเหมือนเดือนครึ่ง เตรียมคำถามไว้เพียบ แต่ป้าเหมือนก็เหมือนรู้ว่าจะถามอะไร เลยชิงบอกก่อนไว้หมดแล้ว

ถาม : เป็นแม่เต็มเวลาค่ะ ถ้าปั๊มนมแค่วันละรอบ จะพอให้ลูกกินจนถึงไปโรงเรียนหรือเปล่าคะ
ตอบ : พอค่ะ ถ้าเป็นแม่เต็มเวลาไม่ต้องปั๊มก็ยังได้ แต่อย่าค้างนมที่เหลือไว้ในเต้าเพราะจะสร้างน้อยลง

ถาม : ต้องซื้อแปรงสีฟัน 3 step ไว้ไหมคะ
ตอบ : ไม่ต้องค่ะ ช่วงที่ยังไม่มีฟันใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำต้มสุก ถ้าฟันขึ้นแล้วใช้แปรงขนค่ะ ถ้าแบบ 3 step จะเป็นยาง เค้าจะกัดๆ ดูดๆ แก้หมั่นเขี้ยว เล่นมากกว่า

ถาม : ช่วงกลางคืนเค้าต้องดูดนมจนหลับ ไม่งั้นนอนไม่ได้
ตอบ : ถ้าคุณแม่ทำงานนอกบ้าน ควรให้เค้าเป็นแบบนี้เพราะเค้าจะได้เลือกเต้า ถ้าเป็นแม่เต็มเวลาจะฝึกให้เค้า depend on ตัวเองก็ได้ เพราะยังไงแม่ก็ให้กินอยู่แล้ว แต่คุณแม่ทำงานนอกบ้าน งั้นจะฝึกให้เค้า ดูดเสร็จ อย่าคาไว้อย่างนั้น อิ่มแล้วเอาออก แล้วไปทำยังไงก็ได้ให้เค้าหลับ อาจจะเอ่ เอ๊ ตบก้นก็ได้ กลิ้งไปกลิ้งมา ร้องไห้ แต่ถ้าเราฝึก เค้าก็จะทำได้ในที่สุด


ตื่นเช้ามาก็ไม่มีไข้ครับ ^^

ค่าวัคซีนวันนี้ 6 พันบาท ยังคงแพงเหมือนเดิมเพราะมีวัคซีนเสริม

เจอกันอีกที 3 พ.ย. 58


อ่านเพิ่มเติม
พาลูกอายุ 1 เดือน ฉีดวัคซีนที่ BNH พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอสุธีรา
พาลูกอายุ 2 เดือน ฉีดวัคซีนที่ BNH พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอสุธีราComment

Ads