Tuesday, August 4, 2015

ประสบการณ์คุณแม่มือใหม่ครบ 3 เดือน กับเรื่องที่อยากบอกคุณผู้หญิงก่อนมีลูก


ลูกเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คำว่าครอบครัวสมบูรณ์ยิ่งขึ้น แต่การมีลูกทำให้การใช้ชีวิตเปลี่ยนไป จะคิดถึงแต่ตัวเองไม่ได้แล้ว ต้องคิดถึงลูกน้อยที่รอความรัก รอการเลี้ยงดูจากเราตลอดเวลา

การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเสียสละและอดทนมากมายเพื่อลูกน้อยจะได้รับความรักและความอบอุ่นจากเราอย่างเต็มที่ คุณพ่อคุณแม่ต้องพร้อมทั้งแรงกาย แรงใจ

ก่อนตัดสินใจมีลูกสักคน ควรคิดให้ดีก่อนว่าเราอยากมีจริงหรือเปล่า เราพร้อมหรือยัง หรือเราจะเสียสละหลายๆ อย่างเพื่อลูกน้อยของเราได้ไหม ถ้าลูกเกิดมากับความพร้อมเขาก็จะเป็นเด็กที่มีความสุข อารมณ์ดี เลี้ยงง่าย แล้วเราก็จะมีความสุขสุดๆด้วยเช่นกัน

รอยยิ้มนี้ที่ทำให้คุณแม่มีความสุข 
  • คู่ชีวิตที่มั่นคง : มั่นใจแล้วว่าคนนี้แหละที่จะอยู่กับเราไปจนแก่เฒ่า ผ่านเรื่องดีเรื่องร้ายมาเยอะก็ยังไม่หนีไปไหน เห็นไม่น้อยที่พอผู้หญิงท้องหรือคลอดลูกแล้ว ผู้ชายก็ทิ้งไป ปล่อยให้คุณแม่เป็น Single Mom เลี้ยงลูกคนเดียว

  • เงิน : เป็นปัจจัยสำคัญเลย พ่อแม่อยากให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกอยู่แล้ว เราต้องใช้เงินไม่น้อย ทั้งค่าคลอด ค่าเรียน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ควรมีรายได้ที่มั่นคงและเงินสำรองไว้เผื่อฉุกเฉินด้วย ขอบอกเลยว่าเสื้อผ้าเด็กน่ารักมาก เห็นแล้วอยากซื้อไปหมด แต่แพงกว่าเสื้อผ้าผู้ใหญ่ซะอีก แถมเด็กยังโตไวด้วย ใส่ได้แป๊บเดียวก็เปลี่ยนไซส์แล้ว
  • เวลา : แน่นอนว่าเวลาส่วนตัวหายไปเยอะ ช่วงแรกเกิดคุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะหมดเวลาแทบทั้งหมดไปกับการเลี้ยงลูก จากที่เคยกินอาหารอร่อยๆ ตามร้านโปรด เดินห้างช้อปปิ้ง เที่ยวช่วงวันหยุดยาว เวลาอย่างนี้ก็จะหายไปจนกว่าลูกจะโตพอ


เหนื่อยจนบ่อยครั้งที่เผลอหลับไปด้วยกัน

แม่คือของเล่นที่ดีที่สุดของลูก

  • คนช่วยเลี้ยง : นับว่าเป็นสิ่งสำคัญเลย พ่อแม่มือใหม่เลี้ยงลูกกันเอง 2 คน ลำบากไม่น้อย เพราะช่วงแรกแม่เจ็บแผลผ่าคลอด เลี้ยงยังไม่ค่อยเป็น ลูกขอดูดนมบ่อย ฯลฯ ทำให้แม่ไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง อาบน้ำทีลูกร้อง ถ้าปู่ ย่า ตา ยาย หรือคนอื่นคอยช่วยจะทำให้แม่ได้พักผ่อนมากขึ้นและไม่เครียดค่ะ

เยื่อหุ้มเอ็นอักเสบโรคฮิตคุณแม่มือใหม่ เจ็บจนต้องฉีดยาที่ข้อมือ

คุณพ่อช่วยป้อนนมช่วงดึก แม่ก็ได้ปั๊มนมและพักผ่อนบ้าง 

เป็นคุณแม่ต้อง !!

เสียสละ !! แม้เราจะหิว ปวดฉี่ อยากอาบน้ำ  แต่ลูกร้อง เราต้องหยุดทุกอย่างแล้วพยายามทำให้ลูกหยุดร้อง เราไม่รู้ว่าลูกจะร้องไห้เมื่อไหร่ ร้องเพราะอะไร ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่อยากจะเห็นลูกร้องไห้ เลยพยายามหาสาเหตุแล้วทำให้ลูกหยุดร้อง แม้จะต้องอุ้มเดินหลายชั่วโมงก็ทนได้


ทุกครั้งที่แม่จะกิน ลูกก็ร้องจะกินด้วย -"- 

สิ่งที่คุณแม่ต้องการ!!

กำลังใจ การจะเลี้ยงลูกให้มีความสุขได้ คุณแม่จะต้องได้รับกำลังใจดีๆ จากคนรอบข้าง กำลังใจนี้จะช่วยให้คุณแม่มีแรงเลี้ยงเจ้าตัวเล็กได้ดี ส่งผลให้เขาพัฒนาการดี และอารมณ์ดีได้อีกด้วย

จากทุกอย่างที่เขียนมานี้ มันจะมีเรื่องดีเสมอที่ทำให้คนเป็นพ่อแม่หายเหนื่อยได้ เช่น การเห็นพัฒนาการแต่ละขั้นของลูกน้อย การได้เห็นรอยยิ้มหรือเสียงหัวเราะ แม้เราเหนื่อยมากแค่ไหน ได้เห็นสิ่งเหล่านี้ รับรองว่าเราจะมีความสุขสุดๆ อย่างบอกไม่ถูกเลยค่ะ

Comment

Ads