Sunday, May 10, 2015

รีวิว: OBIMIN-AZ วิตามินแนะนำสำหรับคนท้องตอนแรกที่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ บอกเลยค่ะว่ารู้สึกทั้งดีใจและก็กังวลมากๆ คือเรากำลังมีหนึ่งชีวิตน้อยๆ อยู่ในท้อง แถมนอกจากจะต้องคอยดูแลจากภายนอกแล้ว เราก็ต้องคอยบำรุงให้ลูกน้อยออกมาได้สมบูรณ์ที่สุด เท่าที่คนเป็นแม่จะทำได้ ตอนนั้นก็กลัวไปหมด อันนี้กินได้ อันไหนกินไม่ได้บ้าง

คือเรารู้ว่าเด็กน้อยในท้องต้องการสารอาหารมากมายในการสร้างส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่ยาบำรุงก็ไม่กล้ากินเพราะกลัว ตอนที่ไปฝากครรภ์ก็ถามเรื่องนี้กับคุณหมอเยอะมากเลยค่ะ เชอรี่เองก็จะเลือกทานเฉพาะยาหรือวิตามินที่หมอแนะนำเท่านั้นท้องช่วงแรกๆ

ช่วงท้องแรกๆ  เชอรี่ค่อนข้างจะสับสนมากเลยค่ะ ไม่รู้ว่าต้องทำตัวยังไง ต้องกินหรือห้ามกินอะไรบ้าง กว่าจะรู้ว่าคนท้องต้องกินอะไรบ้างก็ปาเข้าไปหลายเดือนแล้ว แถมยังมีเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ท้องมาก่อนเตือนเยอะมากว่า "อย่าดื่มนมเยอะ อย่ากินไข่เยอะนะ" เดี๋ยวลูกจะแพ้ คนท้องทำตัวไม่ถูกเลยทีเดียว ไม่รู้ว่าแค่ไหนคือเยอะไป -"-

พยายามกินอาหารตามหนังสือบ้าง แต่จะให้กินครบตามหนังสือมันก็ลำบากเกินไปสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องตื่นไปทำงานแต่เช้ากลับถึงบ้านค่ำอย่างเชอรี่ แถมยังกินผักไม่เก่งด้วยสิ แต่คิดว่าเพื่อลูกจะพยายามเต็มที่

รู้จัก OBIMIN AZ ได้ยังไง?

บอกตามตรงเลยค่ะว่าไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน เพื่อนๆ พี่ๆ ที่ท้องก่อนก็ถามว่าเริ่มกินหรือยัง จนฝากท้องครั้งแรกกับหมอเยื้อนซึ่งเป็นหมอชื่อดังอันดับต้นๆ ของประเทศ หมอถามว่ากินวิตามินอะไรอยู่ พอบอกว่ากินวิตามินบี 6 กับโฟลิค หมอบอกให้หยุดกินแล้วสั่ง OBIMIN-AZ ให้กินคู่กับ Caltrade Plus แทนตั้งแต่ตอนนั้น

มีวิตามินอะไรบ้าง?

ใน OBMIN-AZ มีสารอาหารมากมายที่คนท้องควรได้รับ บางอย่างสามารถหากินได้ง่ายในชีวิตประจำวัน แต่เนื่องด้วยความเร่งรีบในแต่ละวันจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสามารถกินอาหารเหล่านี้ได้อย่างครบถ้วน

ใน OBMIN-AZ 1 เม็ดประกอบด้วยสารอาหารต่างๆ ดังนี้
 • วิตามิน A : นม ไข่แดง ใบยอ บร็อกโคลี ผักโขม แครอท ใบบัวบก ใบแมงลัก ผักคะน้า ดอกแค มะละกอ
 • วิตามิน D : น้ำมันตับปลา ไขมัน นม เนย ตับสัตว์ ตับปลาคอด ปลาทู ไข่แดง ปลาแซลมอน ปลาซาดีน ปลาแม็คเคอร์เรก
 • วิตามิน E : น้ำมันจากธัญพืชและถั่วประเภทเปลือกแข็ง
 • วิตามิน C : ส้ม มะนาว สตรอเบอร์รี่ มะเขือเทศ มะละกอ ฝรั่ง กีวี่ ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปี
 • วิตามิน B1, B2, B6 และ B12 : เนื้อหมู ตับหมู ถั่วเหลือง งา จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ไข่แดง นม กล้วยน้ำว้า ปลาหมึก หอย
 • Nicotinamide (วิตามิน B3) : เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ถั่ว ข้าว เครื่องในสัตว์ แหล่งที่มีปานกลาง มันฝรั่ง ธัญพืช
 • กรดโฟลิค : ผักโขม ผักคะน้า ไข่แดง อโวคาโด เนื้อหมูสันใน เนื้ออกไก่ เนื้อปลาดุก มะละกอสุก
 • Ferrous Fumarate : ใช้เพื่อเสริมธาตุเหล็ก เพื่อรักษา หรือป้องกันภาวะโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก
 • Calcium Lactate : นมสด กุ้งฝอย ปลากรอบต่างๆ งา ไข่ กะปิ มะขามฝักสด อัลมอนด์ โยเกิร์ตรสผลไม้
 • Iodine : เกลือทะเลหรือเกลือสมุทร อาหารทะเล นม สาหร่ายทะเล
 • ซิงค์ : ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ กุ้ง ตับ ซี่โครงหมู
แน่นอนค่ะว่า ในแต่ละวันเชอรี่ไม่สามารถกินอาหารได้อย่างครบถ้วนตามนี้แน่นอน 


เหมาะสำหรับใคร?

สตรีมีครรภ์ก่อนและหลังคลอด, ระหว่างให้นมบุตร, สตรีหลังหมดประจำเดือน และผู้สูงอายุก็สามารถทานได้เหมือนกันนะคะ

เริ่มกินเมื่อไหร่?

เชอรี่ฝากท้องครั้งแรกตอนนั้นอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ หมอเยื้อนให้เริ่มกินเลย ตอนนี้อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ก็ยังกินต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ

กินยังไง?

ทาน 1 เม็ดก่อนอาหารเช้า เม็ดมีลักษณะวงรี เนื้อเนียน สีแดง กินง่าย หมอเยื้อนบอกว่าสามารถกินได้จนคลอดเลยค่ะ


จำเป็นไหม?

ถ้าสำหรับเชอรี่คงบอกว่าจำเป็นมากค่ะ เพราะเชอรี่ไม่ใช่คนท้องที่กินตับ ไข่แดง หรือผักบ่อยมากนัก เนื่องจากช่วงที่ยังทำงานเชอรี่ต้องตื่นเช้าไปทำงานกลับมาถึงห้องก็ค่ำแล้ว ไม่ได้ทำอาหารกินเองบ่อยๆ เลยทำให้ไม่ได้กินอาหารที่จำเป็นเท่าที่ควร หรือแม้แต่ตอนนี้ที่รอจะเป็นคุณแม่แล้ว ก็ยังไม่สามารถทานอาหารเพื่อให้ได้สารอาหารอย่างครบถ้วนอย่างเพียงพอสำหรับเชอรี่และน้องวชิ

ทานช่วงไหนดีที่สุด

สำหรับวิตามิน Obimin-AZ แนะนำให้รับประทานก่อนอาหารเช้าค่ะ วิตามินจะถูกดูดซึมได้ดีที่สุดเลย และไม่ควรรับประทานพร้อมนมนะคะ เพราะจะไปรบกวนการดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งจำเป็นสำหรับคุณแม่

แต่ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงแรก อาจแพ้ท้องหรือคลื่นไส้อาเจียนง่าย ซึ่งการรับประทานก่อนอาหารบางทีจะเกี่ยวกับ Size ท้องบ้าง เนื่องจากโอบินเอแซดมีสังกะสีสูง แนะนำว่าอาจรับประทานหลังอาหารทันที่ก็ได้ค่ะ


หลังจากกิน OBMIN-AZ

สิ่งแรกที่รู้สึกได้คือหายกลัวค่ะ คืออย่างน้อยเราก็ได้ทานวิตามินที่คุณหมอแนะนำ ซึ่งพี่ๆ ที่เคยมีลูกมาก่อนก็ทานตัวเดียวกัน เราก็รู้สึกกังวลน้อยลงไปเยอะ

ผลการตรวจสุขภาพก็ไม่มีอาการเลือดจางอย่างที่คนท้องมักเป็น หรือแม้แต่การเจาะเลือด ตรวจปัสสาวะในการฝากท้องแต่ละก็ปกติดีทุกอย่าง ไม่มีอาการแทรกซ้อนหรือผิดปกติใดๆ

รู้สึกว่าตัวเองเป็นคุณแม่ที่ค่อนข้างแข็งแรง สามารถใช้ชีวิตได้อย่างคนปกติ ( ติดแค่ว่าพุงใหญ่นิดหน่อย ^^" ) ทั้งที่เชอรี่กินอาหารค่อนข้างตามใจปาก บางอย่างที่มีประโยชน์กับลูกแต่เรากินไม่เป็นก็นานๆ กินที เชอรี่น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ ลูกพัฒนาการดี สมบูรณ์ น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ทำให้ว่าที่คุณแม่ & คุณพ่อยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ทุกครั้งที่ไปฝากครรภ์


สรุป

ถึงแม้ว่า OBIMIN-AZ จะเป็นวิตามินสำหรับหญิงท้อง แต่เพื่อความปลอดภัยไม่ควรซื้อมาทานเอง ควรให้แพทย์สั่งหรือปรึกษาเภสัชกรดีกว่านะคะ จะได้แข็งแรง ปลอดภัยทั้งคุณแม่คุณลูก

ตลอดเวลา 9 เดือนที่ผ่านมาใครๆ ก็บอกว่าเชอรี่เป็นคนท้องที่ชิวมาก สามารถทำงาน ช้อปปิ้ง เดินห้าง ดูหนังได้สบาย คงเป็นเพราะเราใช้ชีวิตให้ปกติ ไม่เครียดมากไปและการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้เชอรี่เป็นว่าที่คุณแม่ที่สดใส แข็งแรงได้ตลอดการตั้งครรภ์ค่ะ

ตอนนี้หลังจากที่คลอดแล้ว คุณหมอก็ยังแนะนำให้ทาน OBIMIN ต่อด้วยค่ะ ^__^

[Advertorial]


Comment

Ads