Tuesday, March 10, 2015

ว่าที่คุณแม่กับประสบการณ์ฝากครรภ์ครั้งที่ 3 ที่นวบุตร สตรีและเด็ก (23 สัปดาห์)

วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่เชอรี่กับเอ็มตั้งหน้าตั้งตารอคอยเพราะจะได้เจอหน้าเบบี๋อีกครั้ง อยากรู้พัฒนาการ อยากรู้ว่าเป็นยังไงบ้าง

วันนี้ 20 ก.พ. 2558 เราถึงนวบุตร 17.30 น. ได้คิวที่ 30 เป็นคิวสุดท้ายพอดี เอ็มซื้อโกโก้ Starbucks ของโปรดมาให้กินช่วง 4 โมงเลยอิ่มแบบสบายใจ แต่มาถึงพยาบาลยื่นขวดให้ บอกว่า "วันนี้ตรวจปัสสาวะนะคะ" เครียดเลยจ้า น้ำตาลจะสูงไหมนะ แถมอาทิตย์นี้กินเค้ก คุ้กกี้ โกโก้เย็นทุกวันอีก ถ้าสูงหมอต้องว่าแน่ๆ แถมอาจจะต้องเจาะตรวจเลือดอีก นั่งเครียดจนหิวข้าว ไปกินกลับมาก็ยังไม่ถึงคิว จนพยาบาลเรียกคิวสุดท้ายเวลา 20.30 น. รอคิว 3 ชั่วโมง €_€
เชอรี่ & เอ็ม : สวัสดีครับ/ค่ะ
หมอเยื้อน : สวัสดีครับ ลูกดิ้นแล้วใช่ไหมครับ
เชอรี่ : ค่ะ ดิ้นดุบๆ บ่อยมาก รู้สึกตลอดเลย แต่มีบางช่วงเหนื่อยๆ ก็จะไม่รู้สึก จนกังวลว่ามีอะไรผิดปกติไหม เราต้องเริ่มนับลูกดิ้นยังคะ
หมอเยื้อน : ยังไม่ต้องนับครับ ไม่ต้องกังวลเลยเพราะลูกดิ้น 100 ครั้ง เราอาจจจะรู้สึกแค่ 10 ครั้งด้วยซ้ำ เริ่มนับลูกดิ้นตอน 32 สัปดาห์เพราะตอนนั้นจะรู้สึกชัดเจนมาก
เชอรี่ : ช่วงปีใหม่วิตามินหมด เลยโทรมาถามเภสัชที่นี่เรื่องซื้อวิตามินกินเอง พร้อมเอายามาให้หมอช่วยดูว่าถูกหรือเปล่า
หมอเยื้อน : Caltrade Plus กับ OBIMIN AZ กินได้จนถึงคลอดเลย อันนี้แหละครับ ซื้อกินเองได้
เอ็ม : เดือนหน้าจะยังไปเที่ยวได้อยู่หรือเปล่าครับ
หมอเยื้อน : สบายมาก เที่ยวได้เลย ไม่มีปัญหา
เชอรี่ : เดือนหน้าจะไปเที่ยวศรีราชาค่ะ
หมอเยื้อน : โอย ศรีราชาแค่นี้ใกล้ๆ ไกลกว่านี้ก็ไปได้

ตอนนี้ก็ 23 สัปดาห์แล้วนะครับ น้ำตาล เลือด ปกติทุกอย่าง น้ำหนักขึ้นมา 2.5 กก. อาการดาวซินโดมไม่มี เดี๋ยวฟังเสียงหัวใจนะครับ

ด้วยความรู้งาน (อีกแล้ว) ปีนขึ้นเตียงอย่างคล่องแคล่ว เปิดพุงนอนรอโดยมีพยาบาลคอยช่วย แต่ก็แอบงงว่าเครื่องซาวน์หน้าตาแบบเดิมหายไปไหน สรุปคือวันนี้ไม่ได้ซาวน์แบบเห็นหน้าเหมือนครั้งก่อนๆ

ซาวน์ฟังเสียงหัวใจ
พยาบาลบีบเจลใส่พุง
หมอเยื้อน : เอาเครื่องวางบนพุงก็ได้ยินเสียงหัวใจเบบี๋เต้นแรงมาก นี่ลูกดิ้นตลอดเลยนะครับ ที่เป็นเสียงแทรกเสียงหัวใจ เอานิ้วชี้ตรงด้านซ้าย (ตรงที่เชอรี่รู้สึกจากจุดนี้บ่อยๆ) หมอถาม ตรงนี้ใช่ไหมครับ
เชอรี่ & เอ็ม : ยิ้มแฉ่งกัน
เชอรี่ : ใช่เลยค่ะ รู้สึกตลอดเลยค่ะ ลูกแด๊นส์เก่ง
หมอเยื้อน : หัวใจเต้น 159 นาที
เชอรี่ : พุงขนาดเท่านี้ใหญ่ไปไหมคะ
หมอเยื้อน : ไม่ใหญ่เลยครับ ปกติ
แล้วหมอก็เอาสายวัดตรงพุง บอกว่ามดลูกอยู่ตรงนี้ ขนาด 10 ซม. 


สรุป
  • อายุครรภ์ 23 สัปดาห์ น้ำหนัก 49.5 ขึ้นจากครั้งที่แล้ว 2.50 กิโลใน 6 สัปดาห์ หมอบอกว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ
  • ตรวจฉี่ ก่อนตรวจกังวลเล็กน้อย ไม่รู้มาก่อนว่าวันนี้จะได้ตรวจ เพราะทั้งอาทิตย์กินเค้ก คุ้กกี้ โกโก้เย็นเกือบทุกวัน เรียกว่าจัดหนักจริงๆ แถม 1 ชั่วโมงก่อนตรวจเอ็มซื้อโกโก้ตาบั๊คของโปรดมาให้อีก ผลตรวจออกมาปกติ เฮ้ออออ โล่งอก
  • ได้ซาวน์ตรงพุงเพื่อฟังเสียงหัวใจเบบี๋แต่ไม่ได้ซาวน์แบบเห็นหน้า หัวใจเต้น 159 ครั้งต่อนาที ตลอดเวลาที่หมอตรวจเบบี๋ดิ้นตลอดจนหมอบอกว่านี่มีเสียงดิ้นแทรกเสียงหัวใจตลอดเวลาเลย ว่าที่คุณพ่อ & คุณแม่หัวใจพร้อมยิ้มแฉ่งเลยจ้า
  • ฉีดวัตซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี เข็มที่ 2 เดือนหน้าจะฉีดเข็มสุดท้าย
  • ค่าใช้จ่ายวันนี้ 1,240 บาท ถูกจนต้องถามว่าค่าวัคซีนจ่ายไปตั้งแต่ครั้งที่แล้วเหรอคะ ได้คำตอบว่าจ่ายครั้งต่อครั้งค่ะ ครั้งนี้มีค่าวัคซีนด้วย!! แบ่งเป็นค่าตรวจ 500, ค่ายา (วัคซีน) 550 และค่าบริการทางการแพทย์ 190 บาท นี่ถ้าไปโรงพยาบาลราคานี้ได้แค่ค่าเจอหน้าหมอ 
  • นัดครั้งต่อไป 27 ก.พ. 58 ซึ่งตอนนั้นจะ 29 สัปดาห์ หรือ 7 เดือนแล้ว!!Comment

Ads