Thursday, July 24, 2014

เปลี่ยน!! เพื่อชีวิต เพื่อสังคมที่ดี เริ่มที่ตัวเราเราเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในสังคม ใช้ชีวิตในสังคม เราเลือกได้ว่าจะทำให้สังคมดีขึ้นหรือจะปล่อยให้เป็นอย่างเดิมแล้วเฝ้ารอให้มันแย่ลง วันนี้เชอรี่เลยอยากจะเขียนบล็อกหนึ่งเพื่อสังคม

Invisible Thailand เป็นโครงการที่เชิญชวนคนธรรมดาอย่างเรา ซึ่งมองเห็นปัญหามายมาย โดยใช้ Social media  เริ่มโดยคุณบอย วิสูตร แสงอรุณเลิศ ร่วมกับ www.makethedifference.org ที่เชอรี่เคยเขียนเรื่อง ผู้หญิงต้องการอะไรจากความรัก โครงการดีๆ อย่างนี้เชอรี่ขอร่วมด้วย ช่วยกันแชร์ค่ะ

เริ่มที่ตัวเรา

สังคมที่ดีเริ่มต้นได้จากเรา ไม่จำเป็นต้องรอใครเริ่มก่อน เริ่มจากเรื่องง่ายๆ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร เริ่มเลย

 • ช่วยสังคม ในช่วงเดือนตุลาคม 2555 เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัด แม้อีกเดือนกว่าเชอรี่กำลังจะเป็นเจ้าสาวแต่หลายพื้นที่ต้องการความช่วยเหลือ เชอรี่กับเอ็มเลยตัดสินใจไปเป็นอาสาสมัครช่วยทำกระสอบทรายที่ รพ. ศิริราช แม้จะเหนื่อยมากแต่ได้เห็นทุกคนร่วมใจกันเพื่อช่วยสังคมของเราก็หายเหนื่อยแล้วเปลี่ยนเป็นแรงให้สู้เต็มที่เลย

 • ขึ้นบันไดชิดขวา เชอรี่เป็นคนหนึ่งที่เห็นความสำคัญของการขึ้นบันไดชิดขวามากเพราะในช่วงเร่งด่วนจะได้มีฝั่งซ้ายไว้สำหรับเดินเร็วค่ะ

 • ขึ้น BTS ไม่ยืนพิงเสา การยืนพิงเสาช่วยให้การทรงตัวดีขึ้นแต่เสามีจำนวนไม่เพียงพอกับคนที่ยืนอยู่ เลยต้องแบ่งกัน ถ้าเราพิงเสาอีกหลายคนก็จะอดจับเสาค่ะ

 • ไม่แซงคิว การแซงคิวทำให้ไม่ต้องเสียเวลารอนานแต่ไม่ควรทำ เชอรี่เห็นผู้ใหญ่หลายคนสอนลูกว่าแซงไปเลย แต่ลูกบอกว่าที่โรงเรียนสอนให้เข้าคิว สุดท้ายลูกทำตามแม่สอนค่ะ แย่จัง

 • จอดรถซ้อนคันปลดเกียว่าง การจอดซ้อนคันแล้วใส่เกียไว้ทำให้คนที่คุณจอดรถขวางทางไม่สามารถเอารถออกได้ อย่างเชอรี่ไปเที่ยวตลาดน้ำคลองลัดมะยม รถคันนี้จอดขวางทางรถกลุ่มผู้ชายหลายคน หวังว่าคงไม่ทะเลาะกันแรงนะคะ ^^"
 • จอดรถให้ถูกที่ เชอรี่เห็นรถหลายคันจอดบนทางเดินเท้าใต้ BTS วุฒากาศ เพิ่งสร้างไม่กี่เดือนแต่เห็นพื้นแตกแล้วเพราะมันไม่ได้ถูกสร้างในรองรับน้ำหนักรถ ยอมเสียเวลาวนรถหาที่จอดสักหน่อย เพื่อทางเดินเท้าจะได้ไม่เสียหายนะคะ

 • ข้ามถนนบนทางม้าลายหรือสะพานลอย ไม่อันตรายและลดอุบัติเหตุบนถนนค่ะ อาทิตย์ก่อนเชอรี่ไป Lotus พระราม 4 พอทราบกันดีว่ารถเยอะขนาดไหน หันไปเห็นลูกสาว 2 คนบอกแม่ว่าข้ามสะพานลอยเถอะ อยู่แค่ตรงนี้เอง หนูกลัวรถชน แม่รอจังหวะอยู่นานพาลูกสาวข้ามถนนได้สำเร็จ โชคดีที่ไม่ถูกรถชน 


ไม่มองข้ามสิ่งรอบตัว


หลายสิ่งที่เรามองข้ามด้วยความเคยชิน ต่อไปนี้เราจะไม่ละเลยกับสิ่งเหล่านี้ค่ะ ช่วยกันแชร์ภาพจากพลังเล็กๆ ของเรา

 • หาบเร่ แผงลอยเต็มทางเท้า เห็นพ่อค้า แม่ค้า จัดร้านตัวเองจนเต็มทางเดินเท้า ทำให้คนเดินถนนไม่สามารถเดินได้ จนต้องไปเดินบนถนนแทน รถเมล์ก็วิ่งกันเร็วด้วย ไม่สะดวกแล้วยังอันตรายนะคะ
@ประตูน้ำ

 • ถนนชำรุด อ่านข่าวจาก M2F แล้วตกใจ ถนนทรุดอย่างนี้แล้วไม่มีการซ่อมแซมหรือติดป้ายให้มองเห็น จุดเล็กๆ อย่างนี้ที่ใครก็มองข้ามแต่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เลย 
@สะพานข้ามแยกนิด้ามาแยกบ้านม้า

 • ขอทานเด็ก น้องอยู่ในวัยที่ต้องพักผ่อนอย่างเต็มที่และได้เรียนหนังสือแต่ต้องมานั่งขอทาน บางครั้งพบว่ามีคนยืนคุมด้วย ถ้าเรายิ่งให้เงินก็เป็นการสนันสนุนให้เพิ่มขึ้น
@สะพานข้ามแยกปทุมวัน


 • รถบรรทุกของเกินขนาด วันก่อนเชอรี่ขับรถรถตามรถกระบะคันหนึ่งซึ่งบรรทุกป้ายโฆษณาขนาดใหญ่และไม่มีการผูกมัดเชือกใดๆ แถมยังขับเร็วด้วยนะ โชคดีที่มันไม่หล่นมาทับคันหลังอย่างที่เราเจอในข่าวบ่อยๆ 


ร่วมด้วย ช่วยกันแชร์

ถ่ายรูปปัญหาที่เราอยากเห็นการแก้ไข โพสผ่าน Social media ที่เรามี เช่น Facebook, Instagram หรือ Twitter ติดแทก #InvisibleTH เพื่อรวบรวมปัญหาทั้งหมด ตอนนี้มีหลายองค์กรเริ่มสนใจโครงการนี้ อย่าปล่อยให้ปัญหาที่เราเห็นเป็นแค่เสียงบ่นลอยๆ เรามาช่วยกันค่ะ


เชอรี่เชื่อว่าพลังเล็กๆ ของแต่ละคนจะสามารถรวมกันเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ เป็นจุดเริ่มต้นให้สังคมเราน่าอยู่ คนอื่นไม่เริ่มไม่เป็นไร เริ่มที่ตัวเราก่อน ทำดีไม่ต้องอายใครค่ะ
Comment

Ads