Sunday, June 15, 2014

วิธีทำมาม่าเกาหลีง่ายๆ อร่อย ไม่แพงอย่างที่คิด


ใครก็บอกว่ามาม่าเป็นอาหารราคาถูก ไม่มีประโยชน์ จริงๆ แล้วเราสามารถใส่ไข่ ผัก และเนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มสารอาหารเข้าไปได้ มาม่าที่เชอรี่จะพูดถึงนี่ไม่ได้หมายถึงมาม่า ไวไว ยำยำ ของไทยนะคะ แต่หมายถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลีหรือที่เรามักเรียกว่า "มาม่าเกาหลี" ค่ะ มันจะเส้นใหญ่เหนียวนุ่มกว่ามาม่าบ้านเรา เป็นอาหารโปรดของเชอรี่และเอ็มเลย เพราะทำง่าย ใส่ผักที่เราชอบได้ และอย่างที่รู้ว่าเอ็มชอบกินอาหารรสจืด เชอรี่ชอบกินอาหารรสจัด มาม่าเกาหลีตอบโจทย์เรา 2 คนมากเพราะแยกกันใส่เครื่องปรุงได้

มาม่าเกาหลีที่เรากินตามร้านอาหารอาจจะชามละประมาณ 200 บาท ถือว่าราคาสูงเลย แถม 1 ชามไม่สามารถแบ่งได้ว่าเอาเผ็ดครึ่งหนึ่ง ไม่เผ็ดครึ่งหนึ่งได้ การทำกินเองที่บ้านแสนจะง่ายเลยค่ะ ใครทำกับข้าวไม่เป็นก็สามารถทำได้แค่เติมน้ำแล้วจับใส่ลงหม้อ ไม่แพงอย่างที่คิดด้วย

วัตถุดิบ 

1. มาม่าเกาหลี ห่อใหญ่กว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของบ้านเรามาก ราคาก็ต่างกันหลายเท่าแต่ความอร่อยก็ต่างกันหลายเท่าเช่นกันค่ะ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ต, Max Valu แม้แต่ 7-11 ก็ยังมี SamYang รุ่นยอดฮิตค่ะ รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม ไม่เผ็ดมากจนเกินไป
ราคา : 40 บาท

เนื่องจากว่าวันก่อนไปหา SanYang ที่ Tops เซ็นทรัลเวิร์ดแล้วไม่มี แต่ตามองไปเห็นแพ๊ค 5 ซองลดราคาเหลือ 125 บาท คณิตคิดไวทันที ตกห่อละ 25 บาท รสนี้ก็ชอบแต่จะรสจัดกว่า SamYang นิดหน่อย ตอนปรุงให้เอ็มใส่เครื่องปรุงนิดเดียวแล้วกัน ^^"
ราคา : 25 บาท

2. หมู ใช้หมูสันนอกสไลด์เพราะเชอรี่กับเอ็มชอบมาก มันคือหมูชาบู พออยู่ในชามมาม่าเราแล้วเด็ดมากค่ะ หมูแผ่นบาง เนื้อนุ่ม ติดมันนิดๆ ซื้อจาก Gourmet Market พารากอน เค้าห่อพลาสติกไว้แบบนี้เลย ซื้อ 1 แพ๊คแบบนี้ หนัก 1.5 ขีด (กิโลละ 430 บาท)

สามารถเปลี่ยนใส่เนื้อไก่ หมูยอ หรือเนื้อสัตว์ตามที่เราชอบได้ค่ะ
ราคา : 65บาท

3. ไข่ไก่  2 ฟอง หาซื้อได้ง่าย ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้าครัวเชอรี่เลยซื้อแพ๊ค 4 ฟองจาก 7-11 ค่ะ เลือกแบบ Omega Plus ด้วย เพราะอ่านเจอคำว่า โอเมก้า 3, วิตามินอี และซีลีเนียม มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซื้อ!!
ราคา : 14 บาท (2 ฟอง)

4. แครอท ปกติเชอรี่ซื้อแครอทตุนไว้ที่บ้านตลอดอยู่แล้ว ซื้อโลตัสกิโลละ 25 บาทเองค่ะ มาม่าหม้อนี้ใช้แครอทเกือบหัว ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ
ราคา : 5 บาท

5. เห็ดชิเมจิขาว หั่นโคนทิ้งแล้วล้างให้สะอาดค่ะ สามารถเปลี่ยนเป็นเห็ดหรือผักชนิดอื่นได้ อย่างเชอรี่ใช้เห็ดเข็มทองบ่อยมากเพราะแวะ Max Valu ได้สะดวก มันเข้ากับมาม่าเกาหลีมาก อร่อยด้วย ห่อละ 10 บาทเอง
ราคา : 29 บาท

** ถ้าใครชอบเต้าหู้ญี่ปุ่นก็สามารถใส่เพิ่มได้นะคะ ที่เชอรี่ไม่ใส่เพราะเอ็มไม่ชอบและตอนนี้เครื่องเยอะกว่าเส้นแล้ว ^^"

วิธีทำ 

1. เติมน้ำใส่หม้อประมาณ 600 มล. แล้วใส่แครอทด้วยเลย เปิดไฟรอจนเดือดอีกประมาณ 3 นาทีเพื่อให้แครอทสุก

2. ใส่เส้นมาม่าลงไปในหม้อ

3. ใส่ผักจากห่อลงหม้อ รอประมาณ 4 นาทีให้เส้นสุกแล้วค่อยใส่เห็ด

4. ใส่เห็ดชิเมจิขาว


4. ตอกไข่ไก่ใส่หม้อ พยายามอย่าแตกนะคะ ขอบอกว่ากินแบบยางมะตูมอร่อยม๊ากกก :P


5. ใส่หมูชาบูลงไปทีละชิ้นอย่างนี้ อย่างให้มันติดกัน เพราะถ้าสุกแล้วเกาะกันเป็นก้อนๆ จะไม่อร่อยค่ะ

อดใจรอให้หมูสุกก่อนน้าา

6. ใส่เครื่องปรุงตามใจชอบ ขอบอกว่าอร่อยแน่นอนค่ะ


เสร็จแล้วค่ะ มาม่าเกาหลีสูตรเชอรี่จ๋าจ๋า น้ำซุปเข้มข้น หอมอร่อย แต่ไข่ไก่ออกจะสุกไปนิดเพราะมัวแต่ถ่ายรูป ทำเอง ถ่ายเองคนเดียวค่ะ ช่วยชีวิตไข่ไว้ไม่ทัน สุกเลย -_-"  พยายามอย่าทิ้งไว้นาน ทานไข่แบบยางมะตูมในชามมาม่าเกาหลีมันฟินสุดๆ เลยจริงๆ

มาม่าเกาหลีมื้อนี้ 138 บาท แบ่งได้ 2 ชามใหญ่ๆ ตกชามละ 69 บาท ปริมาณเครื่องเยอะกว่าเส้น หมูเกรดพรีเมี่ยม ราคาไม่แพงอย่างที่คิดเลย ทำได้เองง่ายๆ อร่อยด้วย ลองทำแล้วมาโชว์กันนะคะ ^^
Comment

Ads