Thursday, May 29, 2014

วิธีต้มหล่อฮังก๊วยแบบไม่ใส่น้ำตาลให้อร่อยขั้นเทพ ! !เนื่องจากเอ็มเป็นหนุ่ม Geek ที่ไม่ชอบดูแลตัวเอง นอนน้อย นอนไม่เป็นเวลา ชอบกินของทอด ไม่กินผัก/ผลไม้ ทำให้เป็นร้อนในบ่อยๆ อย่างที่เชอรี่เคยเขียนในบล็อกวิธีดูแลผู้ชายที่ไม่ชอบดูแลตัวเอง เชอรี่ก็มีหนึ่งวิธีดูแลเอ็มมาแชร์กันนะคะ คือการต้มหล่อฮังก๊วยสูตรเชอรี่จ๋าจ๋า สูตรนี้ที่เอ็มบอกว่าอร่อยที่สุดในโลกมาแชร์ค่ะ

หล่อฮังก๊วยเป็นสมุนไพรจีน มีลักษณะ เปลือกแข็ง มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ช่วยผู้ป่วยที่มีอาการไอ เสียงแหบแห้ง บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ และโรคทางเดินหายใจ

การเลือกซื้อ 

ปกติเชอรี่ซื้อจากร้านขายาจีนในเยาวราชค่ะ ซึ่งมีหลายร้านเลย ติดถนนเยาวราชก็มีหรือเดินเข้าตลาดเยาวราชก็มีหลายร้านเหมือนกัน

ควรเลือกซื้อลูกใหญ่เนื้อแน่น ผิวมัน ไม่แห้งกรอบ ลองเขย่าแล้วไม่มีเนื้อข้างในกลิ้งไปมาเป็นใช้ได้ค่ะ ราคาประมาณ 100 บาทได้ 10-16 ลูก สามารถต่อราคาหรือขอแถมก็ได้ แล้วแต่คนขายจะยอม (เทคนิคแม่บ้าน) 55


ส่วนผสม 

1. หล่อฮังก๊วย 3 ลูก
2. น้ำดื่มสะอาด 2.5 ลิตรวิธีต้ม 

1. ล้างหล่อฮังก๊วยให้สะอาด

2. เติมน้ำสะอาดใส่ในหม้อ (ประมาณ 2.3 ลิตร)

3. บีบหล่อฮังก๊วยให้แตก บีบเปลือกให้เป็นชิ้นเล็กๆ ฉีกเปลือกออกจากกันให้หมด ดูซาดิสไปนิดแต่มันเป็นเคล็ดลับช่วยให้น้ำเข้มข้นค่ะ4. ต้มจนน้ำเดือด แล้วลดไฟให้เหลือต่ำสุดเลยค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้เดือดนานน้ำจะขม
 

5. เติมน้ำให้เต็มหม้อ ปล่อยให้เดือดเบาๆ แล้วปิดเตาไปเลยค่ะ

6. ปล่อยให้เย็นแล้วกรองเอากากออก ใส่เหยือกน้ำแล้วแช่เย็นเลยก็สะดวกดีค่ะ แต่อย่างที่รู้ว่าเอ็มไม่ชอบดื่มน้ำจากแก้ว ขวดน้ำใช้แล้วจึงเป็นคำตอบที่ดีค่ะ เพราะดื่มหมดแล้วทิ้งได้เลย

7. แช่เย็นอดใจรอให้มันเย็นเจี๊ยบ ก็จะได้ชิมหล่อฮังก๊วยสูตรขั้นเทพของเราเองแล้วค่ะ

ต้มไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ลองต้มดื่มเองนะคะ แล้วจะรู้ว่ารสชาติต่างจากที่ซื้อกินมาก มั่นใจได้เลยว่าได้ประโยชน์เต็มที่จากหล่อฮังก๊วยแล้วก็ไม่มีน้ำตาลด้วย

หลายคนที่เคยเจอเอ็มดื่มน้ำหน้าตาแบบนี้แล้วถามก็จะถึงบางอ้อแล้วนะคะ ว่ามันคือยาเสน่ห์นี่เอง สูตรนี้แหละที่ใครกินก็ติดใจ ^^

Comment

Ads