Thursday, December 19, 2013

พาเดินเที่ยวพระราชวังบางปะอิน อยุธยา พระราชวังเก่า สวยงามน่าไปเยี่ยมชม ไม่ไกลกรุงเทพฯ


วันนี้เชอรี่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับใครที่ชอบไปกินกุ้งเผาอยุธยามาแนะนำนะคะ จะได้รู้ว่าอยุธยาไม่ได้มีดีแค่กุ้งเผา ยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจมากด้วย และที่นั้นคือ “พระราชวังบางปะอิน” เชอรี่มีโอกาสไปและทำให้รู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ไทยที่เราเคยเรียนมากยิ่งขึ้น

พระราชวังบางปะอิน เป็นพระราชวังโบราณตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ใช้เป็นสถานที่ทรงใช้ประทับแรม ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่แปรพระราชฐานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศ์ศานุวงศ์ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเข้าชมได้

การเดินทาง 

จากกรุงเทพฯ ระยะทางประมาณ 70 กม. ขึ้นทางด่วนอุดรรัถยา สายบางปะอิน-ปากเกร็ด สุดทางด่วนที่ อ.บางไทร จ. พระนครศรีอยุธยา แล้วไปแยกเข้าทางหลวงหมายเลข ๓๓๐๙ ผ่านศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ผ่านเข้ามายังตัวเมืองพระนครศรีอยุธยา เมื่อถึงเจดีย์วัดสามปลื้มให้เลี้ยวซ้ายซึ่งจะผ่านวัดใหญ่ชัยมงคลและวัดพนัญเชิง เมื่อถึงสถานีรถไฟบางปะอินให้เลี้ยวขวา แล้วขับไปตามทางจนถึงพระราชวังบางปะอิน ตามแผนที่นี้เลยค่ะ

View พระราชวังบางปะอิน in a larger map


กฎการเข้าชม 

ค่าเข้าชม ราคาคนไทยถูกมากๆ ค่ะ เห็นอย่างนี้แล้ว คนไทยยิ่งไม่ควรพลาด
- เด็ก, นักเรียน, นักศึกษา 20 บาท
- ผู้ใหญ่ 30 บาท
- ต่างชาติ 100 บาท


ค่าเข้า 30 บาทนี้รวมกับคู่มือแนะนำพระราชวังบางปะอินด้วย ซึ่งข้างในเป็นภาพสีและคำอธิบายอย่างละเอียดเลย

การแต่งกาย ชุดสุภาพ ผู้หญิงห้ามใส่เสื้อแขนกุด สายเดียว ถ้าเป็นกางเกงต้องยาวเลยเข่า แต่ถ้าใครใส่ชุดไม่ถูกตามกฎระเบียบ จะมีชุดสวยๆ ให้ยืมฟรีด้วยค่ะ แต่ต้องจ่ายค่ามัดจำ 200 บาท/ชิ้น จะได้คืนตอนคืนชุด
นุชบาเป็นนางแบบประจำทริปนี้ค่ะ

เวลาเปิด-ปิด 8.00 น. – 16.00 น.

ไปลุยกันเลย!! 


ถ้าใครเดินไม่ไหวหรือต้องการความรวดเร็วในการเข้าชมก็มีรถกอล์ฟให้เช่าด้วย ในราคาชั่วโมงแรก 400 บาท ชั่วโมงต่อๆ ไป 100 บาท แต่เชอรี่เดินค่ะ ถือว่าจะได้เดินออกกำลังกายและได้ชมวิวระหว่างทางด้วย


แวะดูแผนผังก่อนเพื่อจะได้เดินเที่ยวได้อย่างทั่วถึง


ภายในพระราชวังแบ่งเป็นเขตพระราชฐานชั้นนอกและเขตพระราชฐานชั้นใน เชอรี่เขียนแยกไว้ตามส่วนและจะเรียงตามทางเดินนะคะ ว่าจะเจออะไรก่อน

เขตพระราชฐานชั้นนอก

หอเหมมณเฑียรเทวราช เป็นปรางค์ศิลา ยอดทรงปราสาทแบบขอม พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2423 เพื่อทรงอุทิศถวายแด่พระเจ้าปราสาททอง

สภาคารราชประยูร เป็นตึก 2 ชั้นริมน้ำ เคยเป็นที่ประทับของเจ้านายฝ่ายหน้าและข้าราชบริพาร ปัจจุบันจัดแสดงสิ่งของที่มีผู้ทูลเกล้าถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

กระโจมแตร เป็นกระโจมกลางน้ำไว้สำหรับพักผ่อน มีขนมปังขายให้เราโยนให้เต่ากับปลากินด้วยค่ะ จากมุมนี้เราสามารถเห็นพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพย์อาสน์ได้อย่างชัดเจนพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพย์อาสน์ เป็นพระที่นั่งปราสาทกลางสระน้ำ เป็นพระที่นั่งปราสาทโถงสระกลางน้ำ สร้างในแบบปราสาทจตุรมุข พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น


พระที่นั่งวโรภาษพิมาน เป็นพระที่นั่งตึกชั้นเดียว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2419 ตรงบริเวณที่ประทับเดิมของสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเป็นอาคาร 2 ชั้นแล้วดัดแปลง ใช้เป็นที่ประทับและมีท้องพระโรงเสด็จออกว่าราชการ

กฎการเข้าชมผู้ชายแต่งกายสุภาพ นุ่งกางเกงขายาว ส่วนผู้หญิงนอกจากจะแต่งกายสุภาพแล้วจะต้องนุ่งกระโปรงหรือผ้าถุงเท่านั้นค่ะ เชอรี่ใส่กางเกง 5 ส่วนเลยต้องใช้บริการผ้าถุง ซึ่งมีให้ยืมฟรีแถวนั้น ไม่ต้องมัดจำแต่ต้องมาคืนนะคะ ภายในสวยมาก เข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนว่าเราย้อนกับไปเวลานั้นจริงๆ มีการดูแลอย่างดี ของทุกชิ้นอยู่ในสภาพดีมาก แต่ห้ามถ่ายรูปค่ะ

แปลงร่างเรียบร้อย ใส่แล้วดูเตี้ยไปเน๊อะ เอ๊ะๆ เกี่ยวกับผ้าถุงไหมมมม 55


เขตพระราชฐานชั้นใน

แพทรงบาตร เป็นแพกลางน้ำที่มีห้องทำงานและที่นั่งเล่นริมระเบียง บรรยากาศดีมากค่ะ เหมาะจะนั่งพักผ่อน
พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร เป็นพระที่นั่งเรือนไม้ 2 ชั้น แบบชาเลต์ของสวิส ภายในตกแต่งแบบยุโรป เป็นที่พระทับที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดปรานมากที่สุด ปี พ.ศ. 2481 ได้เกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้จนหมดเหลือแต่หอน้ำลักษณะคล้ายหอรบของยุโรป ตอนที่เชอรี่ไปนี้กำลังปิดปรับปรุงค่ะ

หอวิฑูรทัศนา เป็นหอสูงยอดมน ตั้งอยู่กลางน้ำ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2424 เพื่อใช้เป็นหอส่องกล้องชมภูมิประเทศและดูดาว

พระที่นั่งเวหาศจำรูญ เป็นพระที่นั่ง 2 ชั้นสร้างในแบบศิลปะจีน
ตำหนักเก้าห้อง

พระตำหนักสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า หมู่พระตำหนักฝ่ายใน ตัวอาคารเป็นแบบตะวันตก มีทั้ง 1 และ 2 ชั้น บางตำหนักเปิดให้เข้าชมด้วย มีเตียง ห้องรับแขกครบ ขนลุกนิดๆ ค่ะ ^^"


อนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์หรือที่ชาวบ้านเรียกพระนามว่า สมเด็จพระนางเรือล่ม ดำรงพระฐานันดรศักดิ์พระอัครมเหสีพระองค์แรกในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สิ้นพระชนม์เนื่องจากเรือพระที่นั่งเกิดอุบัติเหตุล่มลงในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ปากเกร็ด ในขณะที่กำลังเสด็จไปยังพระราชวังบางปะอิน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเศร้าโศกเสียพระทัยมากจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างอนุสาวรีย์เพื่อเป็นที่รำลึกด้วยความอาลัยรัก พร้อมทั้งจารึกคำไว้อาลัยด้วยพระองค์เองไว้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

อนุสาวรีย์ราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเศร้าโศกเสียพระทัยเป็นอย่างมาก ด้วยความที่สูญเสียพระอัครชายาเธอฯ พระราชโอรส และพระราชธิดาในปีเดียวกัน จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างอนุสาวรีย์เป็นที่ระลึกทำด้วยหินอ่อนแกะสลักพระรูปเหมือนไว้ใกล้กับอนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์

ประตูเทวราชครรไล กั้นเขตพระราชฐานชั้นใน

รอบๆ พระราชวังบางปะอิน

มีทหารเฝ้าตลอดเวลาด้วยค่ะ

ตอนเย็นๆ ก็มีทหารวิ่งรอบพระราชวัง ตอนวิ่งร้องแว่วๆ ว่า "เมียเราจู้จี้ขี้บ่น แก่ง่ายตายช้า" ร้องอะไรเนี่ย -_-"
มีเต่าน้อยออกมาเดินเล่น พอเห็นคนเยอะๆ เต่าน้อยก็ซอยเท้ายิกรีบวิ่งลงน้ำอย่างสุดกำลัง 55

มีให้ดูสถิติผู้เข้าชมพระราชวังบางปะอินประจำปี 2556 ด้วย ต่างชาติ 249,513 คน ส่วนคนไทย 189,193 คน ต่างชาติเยอะกว่าคนไทยอีก เลยอยากชวนให้ไปเที่ยวกันเยอะๆ นะคะ


พระราชวังบางปะอินเป็นอีกหนึ่งสถานที่เที่ยวที่เชอรี่อยากแนะนำให้ไปเที่ยวกันนะคะ นอกจากจะไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ค่าเข้าชมไม่แพง อีกทั้งยังได้ทราบประวัติของไทยอีกด้วย

Comment

Ads