Monday, May 6, 2013

วิธีดูแลผู้ชายที่ไม่ชอบดูแลตัวเองอย่างที่รู้ว่าเมื่อปีที่แล้วเชอรี่แต่งงานกับ @Khajochi เอ็มเป็นหนุ่ม Geek พันธุ์แท้ที่มีสิ่งที่ตัวเองสนใจอย่างจริงจังจนลืมดูแลตัวเอง แม่บ้าน Geek อย่างเชอรี่เลยต้องมีวิธีในการดูแลทุกอย่างค่ะ หลายคนชอบถามเคล็ดลับการดูแลความรักของเชอรี่และเอ็ม วันนี้เชอรี่เลยขอเขียนบล็อกเรื่องนี้แทนแล้วกัน


เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว ไม่เคยเปลี่ยนอ่ะ  


อย่างที่รู้กันว่าผู้ชายไม่ค่อยสนใจแฟชั่น แต่งตัวไม่เป็น บางคนไม่รู้หรอกค่ะว่าตอนนี้เค้าแต่งตัวกันแนวไหน แต่ฉันจำได้เมื่อสมัยวัยรุ่น แบบนี้มันฮิตนะ และเมื่อของเหล่านี้เก่า, ขาดหรือชำรุด เขาจะไม่ทราบว่ามันถึงเวลาจะต้องเปลี่ยนแล้ว อาจจะมีเสียงรอบข้างบ่นบ้างแต่ฉันก็ไม่สนใจ เป็นหน้าที่ของคุณผู้หญิงที่จะต้องช่วยดูแลแฟน อย่างเชอรี่ต้องดูแลเอ็มทุกอย่างตั้งแต่หัวจรดเท้าเลย เช่น
 • เสื้อผ้าสกปรก/ขาด หนุ่มบางคนก็ไม่สนใจเพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ ใส่ได้เหมือนกัน เชอรี่ดูแลเอ็มทุกอย่างค่ะ (อย่างที่เอ็มเคยเขียนในกฎของบ้าน) เสื้อสกปรกก็ต้องแช่หรือหาวิธีให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม เสื้อขาดก็ต้องเย็บให้ใช้งานได้ตามปกติค่ะ เพราะถ้าไม่จัดการให้ หนุ่มๆ ก็จะใส่ขาดๆ แบบนั้นค่ะ หรือไม่อย่างนั้นก็ไม่ใส่เลย เสียทิ้งเปล่าๆ หรือบางตัวก็เก่าเกินจะใส่ก็ไม่ยอมทิ้ง จนเชอรี่ทนไม่ไหวต้องแอบเอาไปทิ้งซะเลย

พ่อบ้านทำงานบ้านเป็นอยู่ไม่กี่อย่างค๊าาา
 • ถุงเท้า/กางเกงชั้นในไม่พอใช้ คือไม่ค่อยชอบซักผ้า ดองเค็มบ่อยมาก ชอบรวบรวมให้ได้เยอะๆ แล้วซักทีเดียว ที่นี้เราก็ต้องตามซื้อให้เขาแบบเยอะๆ พอเดินห้างเห็นแล้วคิดถึง 55 ไม่ค่อยดูแลตัวเองก็มีเยอะๆ เลยละกัน บางรุ่นมีแบบเดียวกันเป็นโหลเลย
 • ใส่เสื้อซ้ำๆ อันนี้ขอยกเอ็มเป็นตัวอย่างเลยค่ะ เสื้อแจ็คเก็ตที่เคยไปออกรายการแฟนพันธุ์แท้ ออกรายการอื่นๆ ทางช่อง TRUE หรือจะถ่ายหนังสือ MindTrick เอ็มจะใส่เสื้อตัวเดิมจนใครๆ แซว จนเชอรี่ทนไม่ไหวค่ะ ไปฮ่องกงกะจะให้ซื้อสัก 6 ตัวเลย เจอตัวถูกใจรีบบังคับให้ซื้อทันที
เสื้อตัวนี้หล่อมั้ยคับ ^^


 • ไม่ชอบซื้อของใช้ส่วนตัวใหม่เพราะคิดว่าอันเก่ายังใช้ได้อยู่ คุณผู้ชายไม่ได้พิถีพิถันเหมือนผู้หญิง จะได้ยินอยู่เสมอว่ายังใช้ได้อยู่ ไม่ต้องซื้อใหม่หรอก จนแฟนๆ อย่างเราทนไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กางเกง รองเท้า กระเป๋า โฟมล้างหน้า มีดโกนหนวด ฯลฯ เชอรี่ซื้อให้หมดค่ะ เพราะเอ็มไม่รู้ว่ายี่ห้อไหนดี และถ้าซื้ออันไหนมาไม่ถูกใจเชอรี่ก็ไม่ให้ใช้ค่ะ เปลืองเงินกว่าเดิม ให้เชอรี่ซื้อให้เลยเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
เอ็มไม่ต้องบอก เชอรี่ก็พร้อมจะซื้อให้ทุกอย่างเลย
 • ไม่ชอบเก็บเสื้อผ้าที่ใส่แล้วให้เป็นที่ ถอดตรงไหน ทิ้งตรงนั้น บางชิ้นถอดเป็นฮะจิบังเลย สุดท้ายแล้วจำไม่ได้ว่าใส่หรือยัง เก็บเอามาใส่ซ้ำอีก หน้าที่เชอรี่คือต้องตามเก็บและคอยจับผิดว่าแอบใส่ซ้ำอีกหรือเปล่า หรือจริงๆแล้วสามีจะทดสอบความจำเรานะ?? การคิดบวกทำให้ผู้หญิงสวยขึ้น 55
 • ไม่ชอบเก็บเอกสาร เอกสารอะไรเนี่ย เยอะแยะไปหมด ทิ้งๆ ไว้แหละ วันหน้าจะใช้ค่อยมาหา เชอรี่จะถ่ายเอกสารทุกอย่างและเก็บไฟล์กลางไว้ พร้อมกับสแกนไว้ทั้งหมด แค่เอ็มบอกว่าจะใช้คำเดียว เลขาสาวสวยก็มีให้พร้อมค่ะ

กินยาก กินแต่แบบเดิมๆ 


ผู้ชายหลายคนทานยาก บางคนไม่ทานเผ็ด ไม่ชอบลองทานอาหารใหม่ๆ จะทานเมนูเดิม ถ้าเมนูไหนทานแล้วรู้สึกว่ามันใช่ก็จะกลายเป็นเมนูประจำ และเมนูสุดโปรดคงหนีไม่พ้น ข้าวกะเพรา หรือหมูทอดกระเทียม ผักไม่เน้น เน้นทานง่ายๆ และปลอดภัย

 • ไม่ทานผัก/ผลไม้ เน้นกินได้และอิ่มก็พอ วิตามินไม่สนใจ จริงๆเชอรี่กับเอ็มก็ไม่ชอบทานผักเหมือนกันค่ะ เพิ่งฝึกทานเมื่อตอนเป็นแฟนกัน แต่เมื่อเป็นแม่บ้านให้เอ็มแล้วก็ต้องทำอาหารให้ทาน เน้นผักที่ทานง่ายๆ อย่างถ้าใครตาม Instagram, Twitter หรือ Facebook จะเจอเมนูประจำเลย ผัดผักรวมมิตรที่มีแครอท เห็ดเข็มทอง บล็อคเคอรี่ ผัดกับหมูสับ ส่วนผลไม้ก็ต้องซื้อผลไม้ที่เขาชอบมาล้างแล้วปอกใส่ตู้เย็นบ่อยๆ 
มีผลไม้ของโปรดมาให้เอ็มทานเสมอ 

ให้ดื่มน้ำผัก/ผลไม้บ่อยๆ

ให้ทานผัก/ผลไม้ไม่พอก็ต้องหาวิตามินมาบำรุงด้วย

อย่างที่รู้ค่ะว่าหนุ่ม Geek นอนดึกทำให้เป็นร้อนในบ่อยๆ และยังกินอาหารไม่เป็นเวลา เลยต้องให้กินวิตามินเพิ่มเป็นพิเศษด้วย
 1. EXEC B'S วิตามินรวมบี ช่วยคลายเครียด ช่วยให้อาการร้อนในดีขึ้น เม็ดนี้แนะนำเลยค่ะ ช่วยได้จริงๆ
 2. BIO C ช่วยลดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ทำให้ผิวสวยด้วยยย ^^ • ไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า ผู้ชายไม่ห่วงสุขภาพเหมือนคุณผู้หญิง เลยไม่คิดว่าการดื่มน้ำวันละ 8 แก้วเป็นสิ่งจำเป็น อย่างเอ็มค่อยดื่มน้ำเปล่าเลย และไม่ชอบดื่มน้ำจากแก้วด้วย จะดื่มเฉพาะจากขวด (ไม่รู้ทำไม) เชอรี่เลยต้องวางน้ำใส่ขวดพลาสติกไว้ใกล้มือตลอด และคอยเตือนว่าให้ดื่มน้ำอยู่เสมอจะได้ไม่เป็นร้อนใน เมื่อมีเวลาว่างเชอรี่จะชอบต้มน้ำหล่อฮั่งก้วยที่เอ็มบอกว่าอร่อยที่สุดในโลกให้เอ็มดื่มเสมอ
ขวดน้ำแบบนี้สิ ที่ปลอดภัยและเหมาะกับเอ็มมากๆ

ขยันต้มน้ำหล่อฮั่งก้วยให้ดื่มด้วย จะได้ไม่เป็นร้อนใน

 • ทานอาหารไม่มีประโยชน์ Junk food นี่ใช่เลย เช่น KFC เราก็มีหน้าที่ต้องชวนไปกินอย่างอื่น ก็ต้องห้ามๆๆๆๆ แต่บางทีก็ห้ามไม่ไหวเหมือนกันค่ะ

ไปเที่ยว 


ถ้ามีทริปไปเที่ยวกัน หนุ่มๆ จะไม่ค่อยทราบว่าควรจะสถานที่ไหนไม่ควรพลาด เมนูอะไรเด็ด ถ้าอยากไปเที่ยวให้สนุกแล้ว สาวๆ ควรที่จะเป็นคนวางแผนและจัดการเองทั้งหมด ถึงเวลาเที่ยวแค่จูงมือกันไปเที่ยวก็พอ มีความสุขแน่นอน • จองตั๋วรถ/เครื่องบิน จองโรงแรม ส่วนเรื่องแผนที่หนุ่มๆ สามารถช่วยเราได้สบายค่ะ
 • ทำตารางเที่ยว เราอยากไปเที่ยวที่ไหนบ้าง วางแผนตามสะดวกเลยค่ะ แฟนเราไปตามที่เราบอกแน่นอน  แค่เราอย่าทิ้งเค้าระหว่างทางก็พอ กลับไม่ถูกแน่นอน 55
 • จัดกระเป๋า ถ้าอยากจัดกระเป๋าเร็ว อย่าให้หนุ่มๆ ช่วยจัดกระเป๋าค่ะ ลองมาหลายทริปแล้วพบว่าทำให้ช้ากว่าเดิมประมาณ 100% จัดเอง เก็บเองคนเดียวเร็วที่สุดค่ะ ให้ช่วยนั่งอยู่เฉยๆ พอ กำหนดไปเลยว่าจะให้เค้าใส่ชุดไหนบ้าง
ของจะเยอะขนาดไหน ก็ขอจัดคนเดียวเพื่อความรวดเร็วค่ะ สู้ตาย ^^
 • จ่ายเงิน เรื่องเงินบางทีอาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับบางคู่เลย แนะนำว่าต้องคุยกันดีๆ ก่อนจะใช้เงินกองกลางสำหรับเที่ยวด้วยกัน ต้องปรึกษากันก่อนจ่ายเงินจองทุกอย่าง แต่สำหรับคู่เชอรี่ไม่ยากเลยค่ะ เชอรี่ศึกษาข้อมูลแล้วคิดว่าดี โรงแรมคิดว่าดี เชอรี่นอนได้ เอ็มก็โอเค ^^
ดูแลทุกอย่างยกเว้นเรื่องขับรถนะคะ ขอเป็นคุณนายบ้าง


เรื่องทั่วไป 

 • ขี้ลืม หนุ่มบางคนจะสนใจกับสิ่งที่ตัวเองชอบตลอดเวลาจนพร้อมที่จะลืมทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว สิ่งที่ควรทำคือเตือนบ่อยๆ และใช้ปฏิทินร่วมกัน อย่างเชอรี่และเอ็มใช้ iPhone เหมือนกันก็สร้าง event ร่วมกันเลย เชอรี่จะได้ช่วยเตือนได้
 • นอนดึก เพราะเป็นเวลาสะดวกที่สุดที่จะอยู่กับสิ่งที่ตนเองชอบจนลืมนอน สำหรับคนที่เป็นแฟนอาจจะโทรคุยกันแล้ว Goodnight แต่จะพบได้ว่าหลังจากวางสาย แฟนตัวเองยังไม่นอน เชอรี่กับเอ็มแต่งงานอยู่ด้วยกันแล้ว ต้องไล่ให้เข้านอนทุกคืนค่ะ ไล่ไปไล่มาเชอรี่หลับก่อนทุกที ^^"
 • ตื่นสาย อันนี้ไม่ได้หมายถึงหนุ่มทุกคนนะคะ ในที่นี้หมายถึงเอ็มโดยเฉพาะเลย 55 เชอรี่โทรปลุกเอ็มไปทำงานทุกวันเลย ตั้งแต่ก่อนเป็นแฟนจนทุกวันนี้ 8 ปีแล้ว ไม่ท้อค่ะ ก็จะปลุกต่อไป

 • เมื่อป่วยไม่ดูแลตัวเอง เพราะคิดว่านอนพักหรือทานพาราก็หาย ไม่ต้องไปหาหมอให้เสียเงิน เสียเวลาหรอก เชอรี่ไม่เคยยอมค่ะ เพราะถ้าป่วยหลายวันแล้วไม่หายสักทีจะทำให้เป็นหนักและหายยากขึ้น
บางทีก็ต้องอาศัยการบังคับบ้าง

ส่วนในวันที่เราป่วย ตื่นมาเจอคนทำอาหารไม่เป็นกำลังพยายามอย่างเต็มที่ มันชื่นใจจัง

 • ไม่ทำร้ายจิตใจกัน ชอบก็บอก ไม่ชอบก็บอก ไม่ทำในสิ่งที่เขาและเราไม่ชอบ

ที่เขียนเรื่องนี้เพราะรู้ดีว่าหนุ่มๆ ต้องการคนดูแล สาวๆ โปรดเห็นใจค่ะ อาจจะนำวิธีเชอรี่ไปปรับใช้ก็ได้นะคะ แฟนจะได้รักๆ หลงๆ ส่วนหนุ่มๆ ก็อย่าให้สาวๆ ดูแลอยู่ฝ่ายเดียว รักแฟนมากๆ ดูแลเค้ามากๆ เช่นกันค่ะ <3


Comment

Ads