Monday, September 24, 2012

ครั้งแรกงานที่ Barcamp Bangkhen 3 กับสาวไม่ Geek #BCBKเคยได้ยินคำว่า Barcamp Bangkhen ครั้งแรกจาก @khajochi เมื่อปีแล้ว เล่าให้ฟังว่าไปพูดที่งานเรื่อง "Geek อย่างไร ไม่ให้โสด" มีหนุ่ม Geek สนใจมากมาย และได้อ่านบล็อคเรื่อง "Geek เจอ Geek ที่งาน Barcamp Bangkhen 2 #BCBK" รู้สึกว่าเป็นงานที่น่าสนใจมากสำหรับ Geek ทั้งหลาย แต่สำหรับสาวไม่ Geek อย่าง @Cherryjaja แล้ว ... ปล่อยผ่านค่ะ 55


มาถึงปีนี้ เป็นงาน Barcamp Bangkhen ครั้งที่ 3 ก่อนถึงงาน 1 อาทิตย์ เอ็มพูดลอยๆว่าจะพูดเรื่องเดิม แต่จะให้เชอรี่พูดด้วย ในมุมของผู้หญิง ก็ปฏิเสธตลอดทั้งอาทิตย์ ไม่ไป๊ ไม่ไป๊ เค้ากลัวววววว T_T

ปฏิเสธจนเที่ยงคืนวันก่อนงาน เอ็มบอกว่าสไลด์ทำให้เสร็จแล้วนะ เตรียมตัวแล้วกันนะคะ พูดประมาณ 20 นาที ไม่ต้องกลัว เป็นห้อง Lecture เล็กๆ เหมือนพูดคุยกันง่ายๆสบายๆ


ห้อง Lecture เล็กๆ ที่เข้าใจมาตลอด > <"


มาถึงงานเวลา 8.50 น. แต่ก็เกิดเหตุไม่คาดคิดคือ เอ็มลืม Macbook Air ไม่อยากจะเชื่อ แต่ก็แอบดีใจอยู่ลึกๆว่าคงไม่ได้พูดแล้ว แต่อย่างที่รู้ หนุ่ม Geek สามารถแก้ไขปัญหาอย่างนี้ได้สบายมาก แค่โทรไปหาพี่สาว (@V_Victory1) ที่เพิ่งถอย Macbook Air ตัวใหม่เอี่ยมอ่องแบบยังไม่แกะกล่องมาเมื่อวาน เมื่อพี่สาวยังงงๆก็บุกไปถึงห้องไปชิง Macbook Air ตัวดังกล่าว ระหว่างเดินทางไปก็ได้โหลดสไลด์ผ่าน iCloud และโปรแกรม keynote ใน Macbook Air แค่นี้เอ็มก็มีเครื่องสำหรับไปพูดในงาน Barcamp แล้วค่ะ


ระหว่างเดินทางกลับ เอ็มได้ให้น้องเณียร์ @nearonline  ช่วยเปิด session "Geek อย่างไรไม่ให้โสด #2" เพื่อให้คนได้โหวตกันก่อน ต้องขอบคุณมากนะคะ ^^

เรากลับมาที่งานกันอีกครั้ง เอ็มกลับมาด้วยความลั้นลา แต่ภาวะเครียดก็มาตกอยู่ที่เชอรี่แทนค่ะ  ตื่นเต้น คนเยอะ ไม่รู้จักใคร ตื้อๆ ตึงๆ มึนๆ งงๆ อยากกลับบ้านนนนนน T_T


กด iPhone แบบหน้าเครียดๆ (ภาพแอบถ่ายจากบล็อคน้องพริ้ว @priwziest)


เอ็มบอกว่าไปเข้าซัก session ให้รู้ดีกว่าว่าบรรยากาศเป็นแบบไหน เลยเลือกเข้า session ของ @admod @blltz @narze @scomma เพราะชื่อดูน่าสนใจดี "Let’s Play JUBEAT!! " เป็น session สอนเทคนิค และเล่นเกมโชว์อย่างเมามัน มองยังไม่ทัน เมพมาก คนแน่นห้องเลย

พอเที่ยงเจอคนรู้จักมักคุ้น พี่หลาม @sharkshows พี่โก๋ @ripmilla และ จอย @joyz ช่วยให้หายเครียดไปได้ชั่วขณะค่ะ  ทานข้าวเสร็จก็มาดูบอร์ด เลยเห็นว่า session ที่จะพูดถูกจัดอยู่ห้องเด็กดี เอ็มบอกว่าเป็นห้องใหญ่สุด ตกใจ เครียด จิตตก เข้าห้องน้ำไม่หยุดเลยค่ะ ><"


ช่วงบ่ายเข้า session ของ 2 หนุ่มแบไต๋ พี่หลาม @sharkshows พี่โก๋ @ripmilla "มาใช้ชีวิตอย่างมี “ประสิทธิภาพ” กันเถอะ" เนื้อหาสบายๆ ฟังง่าย คนไม่ Geek ก็เข้าใจได้ แต่เสียดายเชอรี่ต้องพูดต่อจาก session นี้ เลยเกิดอาการหูอื้อ ขาสั่น ท้องไส้ปั่นป่วน เป็นระยะ ^^"


และแล้วก็มาถึง Session ที่เชอรี่ต้องพูดกับเอ็มแล้ว วันนี้เรา 2 คนช่วยกันพูด "Geek อย่างไรไม่ให้โสด #2" ค่ะ


เอ็มจับมือเชอรี่พาขึ้นไปบนเวที ระหว่างเซ็ตเครื่องก็มีปัญหาต่อ projector ไม่ติด สงสัยเพราะโดนพี่สาวเอ็มลงยันต์ไว้ 55  ยังไงก็ต้องกราบงามๆ พี่โก๋ @ripmilla อีกทีนะคะ ที่ช่วยให้ผ่านไปได้

ไม่รู้หว่างที่เชอรี่จับไมค์จะรายงานตัว ทำไมคนหัวเราะและกรี๊ดไม่หยุด แต่ก็เป็นช่วงที่ให้เชอรี่ได้ฝึกหายใจบนเวที ช่วยให้หายตื่นเต้นไปได้บ้างค่ะ ^^ระหว่างที่เอ็มพูดก็แอบหยิบกล้องมาถ่ายรูปเป็นระยะค่ะ เป็นภาพที่ไม่เคยมี เพราะเชอรี่ไม่เคยอยู่ตรงนี้ ปกติเป็นแค่ผู้ฟังที่ดี นี่คือภาพความทรงจำที่ดีภาพหนึ่งค่ะ ^^


นี่คือห้องเล็กๆ บรรยากาศการพูดคุยแบบเป็นกันเองที่เอ็มบอก ^^"


เชอรี่เป็นเหมือนผู้หญิงคนหนึ่งที่มีแฟนเป็น Geek และพูดได้อย่างเต็มปากว่ามีแฟน Geek ความสุขที่สุดแล้ว วันนี้เลยมาพูดเรื่องต่อจากที่เอ็ม ในหัวข้อ ‘เป็นแฟน Geek ต้องอดทนค่า’ แต่เป็นในมุมมองผู้หญิงว่าคบ Geek มีปัญหาอะไรบ้าง มีวิธีรับมืออย่างไร ในสิ่งที่ Geek เป็น และข้อดีของการคบ Geek เป็นแฟน สุดท้ายเชอรี่ได้ทิ้งท้ายบอกกับทุกคนว่า “Geek เลี้ยงไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ลองดูแล้วจะติดใจ”


แว๊บแรกที่เชอรี่จะเริ่มพูดเนื้อหา รู้สึกตื่นเต้นมากค่ะ เพราะจากนี้อีกหลายสไลด์จะต้องพูดคนเดียวแล้ว รู้สึกว่าพูดผิดพูดถูกตลอด แต่พอมองตรงไปข้างหน้า เห็นคนรอฟังเยอะมากๆ และทุกคนดูสนใจ ทำให้มีกำลังใจขึ้นเยอะเลย ถ้ายึกยัก พูดไม่ออกก็จะทำให้ดูผิดหวัง เลยพยายามเต็มที่ อยากบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่เชอรี่มีโอกาสพูดแบบนี้จริงๆ ขอบคุณที่สนใจฟังค่ะ


หลังพูดจบเราก็นำ iStory มาขายจำนวน 20 เล่มค่ะ มีน้องๆตามมาซื้อ ขอลายเซ็นต์ และถ่ายรูปด้วยกัน แต่น่าเสียดายค่ะ เอามาน้อยไป ขายหมดในพริบตา มีน้องหลายคนที่ไม่ได้ไป แต่ก็สามารถสั่งซื้ออนไลน์ได้นะค่ะ รายได้ไม่หักค่าใช้จ่าย ทำบุญกับสภากาชาดไทยค่ะ (ขายของตลอด 55)

หลังพูดจบก็ไปถ่ายรูปกับบอร์ดเป็นที่ระลึกซักหน่อยค่ะขอด้านหลังด้วย เออ ... เสื้อนี้เอ็มสั่งทำพิเศษแบบไม่ปรึกษากันก่อนเล้ย เพิ่งเห็นตอนอยู่งาน และต้องใส่เลยค่ะ ^^"


หลังพูดจบได้รับตุ๊กตาน้องหมีขนนุ่มเป็นของที่ระลึกด้วยค่ะ น่ารักสุดๆ ขอบคุณ Barcamp Bangkhen มากนะคะ ที่ให้สาวไม่ Geek อย่างเชอรี่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานค่ะ


มางานครั้งนี้ประทับใจค่ะ ได้เจอคนที่เจอก่อนหน้านี้เจอแต่ในโลก Social ทำให้ได้เจอตัวจริง ดีใจที่ได้เจอกัน ขอบคุณทุกคนสำหรับทุกคำทักทาย และเสียงต้อนรับที่ดีในการมางาน Barcamp Bangkhen ครั้งแรกของเชอรี่ค่ะ ^^
Comment

Ads